13/08/2015 | 0

Lính Nga bị bắt tại Ukraine yêu cầu Putin bảo vệ

Lính Nga bị bắt tại Ukraine yêu cầu Putin bảo vệ

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Tổ chức tình báo Ukraine ngày thứ Năm 13 tháng Tám đã công bố một cuộn băng video ghi hình một binh sĩ Nga bị bắt tại Ukraine, tên là Vladimir Starkov, nêu đích danh tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Ông này 37 tuổi, cư dân vùng Kirov của nước Nga, bị bắt cuối tháng Tám cùng với một thùng chứa khí cụ quân sự tại miền đông Ukraine, và đã bị khởi tố về tội khủng bố. Vladimir Starkov xuất hiện trong cuộn băng video, mặc bộ quân phục, ngồi trong một căn phòng trống trải đã lên tiếng yêu cầu tổng thống Nga công nhận ông là một sĩ quan người Nga, đồng thời thi hành thủ tục đưa ông trở về Nga. Ông cho biết, đã tùng sự trong đơn vị quân đội Nga 19 năm, mặc dù không chiến đấu và được gọi là viên chức văn phòng. Ông này cũng nói rằng, ông không biết phải làm gì trong tình huống này, trong khi không có ai thừa nhận ông. Vladimir Starkov đã bị chận bắt khi dừng chiếc xe vận tải tại một đồn kiểm soát ở khu vực ngoại vi, cách thành phố Donetsk khoảng 22 km, tương đương 14 dặm.

Thành phố Donetsk hiện do lực lượng ly khai kiểm soát. Chính phủ Ukraine coi các binh sĩ Nga bị bắt là bằng chứng cho thấy Nga tiếp tục can thiệp vào cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua tại Ukraine, vi phạm hiệp ước hòa bình đã có hiệu lực, được ký kết tại Minsk của Belarus hồi tháng Hai vừa qua. Mặc dù tiếp tục cung cấp vũ khí và nhân lực cho quân ly khai, điện Cẩm Linh vẫn phủ nhận hành động kể trên của họ. Sau vụ Ukraine bắt 2 binh sĩ Nga hồi tháng Năm, Nga nói rằng hai người đàn ông này đã rời khỏi lực lượng đặc biệt của Nga để tìm đến Ukraine vì lý do riêng.

Tổ chức tình báo Ukraine nói rằng, Starkov và các binh sĩ Nga khác thú nhận là tay súng của lực lượng ly khai bị lạc đường và lái xe thẳng đến nơi trú đóng của lực lượng quân đội Ukraine. (Song Châu)