08/11/2016 | 20

Linh mục Phan Văn Lợi bị côn an Huế chặn cửa, dùng chiêu “đòi nợ”

Linh mục Phan Văn Lợi bị côn an Huế chặn cửa, dùng chiêu “đòi nợ”

Các "côn an" chận trước cửa nhà Linh mục Phan Văn Lợi.

Vào chiều ngày 08 tháng 11 năm 2016, Linh mục Phan Văn Lợi và Linh mục Trần Văn Quý thuộc giáo phận Huế đã bị côn an (công an giả dạng côn đồ) sách nhiễu, chửi rủa, khi hai ông ra khỏi nhà để đến Tòa giám mục giáo phận Huế tham dự cuộc họp với các linh mục khác.

Linh mục Phan Văn Lợi tường thuật lại sự việc trên: “Chiều nay, khi Linh mục Quý sang nhà tôi để rồi cả hai anh em cùng tới Tòa giám mục giáo phận Huế cách khoảng gần 1km để tham dự một cuộc hợp với các Linh mục khác trong giáo phận. Tuy nhiên, khi vừa bước ra khỏi cổng, có hai công an trẻ, tuổi bằng cháu của tôi, một nói giọng Huế (mặc áo trắng), một nói giọng Quảng Bình (mặc áo lam, trên mũi và mắt có xức vôi trắng) xông đến chặn tôi lại. Anh chàng giọng Huế thì nói nhẹ nhàng: ‘Ông hãy vào nhà. Ông không được đi’. Còn người giọng Quảng Bình hùng hổ hơn, xô tôi và nói: ‘Ông mắc nợ người ta nên chủ nợ thuê tôi giữ ông lại. Cấm ông ra khỏi nhà’.

Tôi trả lời: ‘Tôi mắc nợ ai? Giấy đòi nợ đâu? Đừng có bịa chuyện bậy bạ. Các anh là công an, cứ nói thẳng là có lệnh chặn tao lại, đừng chơi trò thô bỉ hèn hạ như thế. Các anh về kêu Lam và Việt lên đây (Trần Hồng Lam và Việt là hai sĩ quan công an cấp tá đặc trách Công giáo).’ Người dân chung quanh chạy ra xem, có lên tiếng nhưng không làm gì được với bọn côn đồ này. Lúc đó có thêm vài tên khác xuất hiện trợ lực. Tên mặc áo lam tiếp tục đẩy tôi vào nhà cách thô bạo và cứ giọng điệu dối trá: ‘Tôi không dính dáng chi tới công an cả! Chủ nợ thuê tôi giữ không cho ông đi…'”.

Sau đó, Linh mục Phan Văn Lợi bị công an giả danh côn đồ chặn ngang trước cửa, tuyệt đối không cho ra khỏi nhà.

Linh mục Phan Văn Lợi và Linh mục Trần Văn Quý đều là những Linh mục tại gia. Hai vị bị nhà cầm quyền CSVN tại Huế không công nhận chức Linh mục, nên bị cấm cản không cho nhận nhiệm sở giáo xứ. Cả hai Linh mục đều bị nhà cầm quyền CSVN tại Huế quản thúc tại gia,  cho người theo dõi sát sao.

Kể từ năm 2001 đến nay, Linh mục Phan Văn Lợi đã bị công an Tp Huế nhiều lần giả danh côn đồ chặn trước cửa không cho ra khỏi nhà, bị đổ keo vào ổ khóa cổng, bị ném gạch, mắm tôm vào nhà làm vỡ cửa kính nhà ông. Nhưng theo Linh mục Lợi cho biết, chuyện vu khống “nợ nần” là chiêu trò lần đầu tiên mà họ dùng để đối phó với ông.

Nguyên Nguyễn / SBTN