28/06/2017 | 66

Linh Mục Nguyễn Nam Phong thuộc giáo xứ Thái Hà bị cấm xuất cảnh

Linh Mục Nguyễn Nam Phong thuộc giáo xứ Thái Hà bị cấm xuất cảnh

(Ảnh: Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội)

Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, người được biết đến qua các bài giảng thánh lễ công lý và hòa bình tại giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vừa biết ra mình bị cấm xuất cảnh.

Nói chuyện với BBC hôm Thứ Tư 28/06, Linh mục Nam Phong cho biết ông đến phi trường Nội Bài hôm Thứ Ba 27/06 để làm thủ tục xuất cảnh đi Úc tham dự một khóa học của nhà dòng. Công an phi trường Nội Bài cho biết Linh mục Nam Phong bị công an thành phố Hà Nội cấm xuất cảnh.

Theo Linh mục Nam Phong, nhân viên an ninh phi trường chỉ nói loanh quanh rằng “có chuyện gì đó” khiến công an Hà Nội không cho ông xuất cảnh. Tuy nhiên, trên biên bản từ chối cho vị linh mục làm thủ tục xuất cảnh, nhân viên an ninh phi trường Nội Bài lại ghi lý do “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”.

Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong là tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế sinh năm 1970. Ông chịu chức linh mục năm 2005 và hiện thuộc Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, giáo xứ Thái Hà.

Linh mục Nam Phong được nhiều người biết đến qua tiếng nói ngôn sứ trong vụ Tòa Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà hồi năm 2008.

Những năm gần đây, nhiều người theo dõi các bài giảng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình của Linh mục Nam Phong vào các ngày Chúa Nhật cuối tháng. Ông đã thẳng thắng chỉ đích danh chính quyền CSVN là thủ phạm của những xuống cấp trầm trọng trong mọi mặt của xã hội Việt Nam ngày nay.

Nhiều lần, nhà cầm quyền CSVN đã dùng truyền thông và các hội đoàn bôi nhọ, chụp mũ và đấu tố Linh mục Nam Phong, vì ông thường xuyên đề cập đến các vấn đề nóng bỏng của đất nước.

Huy Lam / SBTN