06/10/2020 | 12

Linh mục Nguyễn Duy Tân bị điều về nhà thờ chính toà để “vô hiệu hoá”?

Linh mục Nguyễn Duy Tân bị điều về nhà thờ chính toà để “vô hiệu hoá”?

Linh mục Nguyễn Duy Tân (Ảnh: Facebook Tan Nguyen Duy)

Tin Vietnam.- Sau nhiều năm lên tiếng để góp phần bảo vệ lẽ phải,  chống lại những bất công của xã hội đến nay Linh mục Nguyễn Duy Tân đã bị “quản thúc” tại nhà thờ Chính toà Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Theo Facebook mang tên Peter Tran loan tin ngày 4 tháng 10 năm 2020, vào chiều 29 tháng 9 năm 2020, Linh mục Nguyễn Duy Tân đã bị điều về nhà thờ Chính toà để ở như một người ở trọ. Mặc dù là Linh mục nhưng linh mục Tân chỉ bị xem như một người giúp việc cho cha sở, không được làm chủ lễ, mà chỉ là đồng tế, đọc bài Phúc Âm, không được giới thiệu với giáo dân của giáo xứ.

Theo Peter Tran thì vị Linh mục giáo phận đã nói với Linh mục Nguyễn Duy Tân là “cha sở nhờ việc gì thì làm việc đó” như đi “xức dầu”, đi thăm người đau ốm. Peter Tran còn nói rằng, vị Linh mục Đaminh Ngô Công Sứ là cha sở giáo xứ Chính toà Xuân Lộc là một người thân cộng.

Được biết, trước khi bị điều về nhà thờ Chính toà Xuân Lộc, Linh mục Nguyễn Duy Tân đã phải làm việc với an ninh Cộng sản Đồng Nai hơn 43 lần. Vì vậy, dư luận cho rằng, việc linh mục Tân bị điều về nhà thờ Chính toà là có sự tác động của nhà cầm quyền Cộng sản, cộng với sự bắt tay, thoả thuận của giáo hội Công giáo Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, việc Linh mục Đặng Hữu Nam bị tạm dừng mục vụ, và đến lượt Linh mục Nguyễn Duy Tân bị “vô hiệu hoá” khiến nhiều giáo dân Việt Nam bày tỏ sự lo ngại về tương lai giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ bị điều khiển giống như giáo hội Phật giáo.

An Nhiên