11/12/2016 | 0

Linh mục Nguyễn Đình Thục: “…Tôi tin người tốt sẽ không mãi im lặng trước cái xấu…”

Linh mục Nguyễn Đình Thục: “…Tôi tin người tốt sẽ không mãi im lặng trước cái xấu…”

Trao thỉnh nguyện thư tố cáo Formosa đến Quốc Hội Đài Loan.

Như SBTN đã đưa tin những ngày qua, Linh mục Nguyễn Đình Thục- đại diện cho ngư dân Miền Trung đang khiếu kiện Formosa, Hà Tĩnh đã sang Đài Loan- để tham dự cuộc điều trần trước Quốc hội Đài Loan, và họp báo về tình trạng Formosa gây ô nhiễm môi trường Miền Trung.

Sau khi rời khỏi Đài Loan, vào chiều ngày 11/12/2016, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục đã chia sẻ trên facebook cá nhân, cảm nghĩ của ông về chuyến đi này. Dưới đây là một số suy nghĩ của ông:

“- …Sự cảm kích trào dâng trong lòng tôi khi được các quan chức Đài Loan, từ chủ tịch quốc hội đến các vị thuộc bộ ngoại giao, bộ kinh tế, các dân biểu, các luật sư và các tổ chức xã hội dân sự quan tâm đến vấn đề ô nhiễm biển Việt Nam và thực tâm lo cho các nạn nhân. Điều nầy thể hiện trách nhiệm, nhân bản, nhưng trên hết là lòng trắc ẩn, là tình người. Đây có lẽ là điều cần nhất nhưng lại là điều thiếu nhất đối với đa số quan chức Việt Nam!

– Tôi khao khát đến một ngày chính quyền Việt Nam dành cho người dân của mình sự tôn trọng mà họ phải được. Vì người dân là chủ của đất nước. Tôi khao khát chính phủ Việt Nam thực tâm lắng nghe và thấu hiểu chúng ta bằng tình thương và sự tôn trọng, như chính phủ Đài Loan đã dành cho chúng tôi. Tôi khao khát ngày càng có thêm nhiều người Việt Nam ý thức các quyền chính đáng của mình, vượt lên nỗi sợ hãi để dành cho được các quyền đó…

– Tôi hy vọng chính phủ Đài Loan sẽ có những hành động cụ thể để giúp các nạn nhân Formosa, những hành động đủ mạnh để vượt qua ngăn trở từ nhiều phía, cả về phía Việt Nam! Tôi hy vọng qua các tổ chức xã hội dân sự, liên hiệp quốc sẽ quan tâm đến vấn đề của chúng ta và có những tác động tích cực để giải quyết vấn đề. Vì môi trường là vấn đề chung của con người; quả đất là ngôi nhà chung của nhân loại…

– Qua chuyến đi nầy, tôi tin vào lòng tốt của con con người. Tôi tin người tốt sẽ không mãi im lặng trước cái xấu, và sự thiện rồi ra sẽ thắng sự ác. Tôi tin ngày càng có thêm nhiều người quan tâm đến vấn đề của chúng ta. Dĩ nhiên tôi tin trong chính phủ Việt Nam có nhiều người tốt, biết đặt vận mệnh của dân tộc và lợi ích của người dân lên trên lợi ích của riêng mình…”

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cùng phái đoàn Việt Nam đã trao thỉnh nguyện thư cho quốc hội Đài Loan, do 46 tổ chức bao gồm các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế soạn thảo. Nội dung bản thỉnh nguyện thư gồm 5 yêu cầu:

(1.) công khai kết quả điều tra những dữ liệu là những chất thải được thải ra.

(2.) yêu cầu chính phủ đài Loan hỗ trợ điều tra một cách khoa học, độc lập và thiết lập giám sát kết luận môi trường và xã hội minh bạch.

(3.) Nhờ chính phủ Đài Loan giám sát việc đền bù của chính phủ Việt Nam cho nạn nhân Formosa.

(4.) Kêu gọi Formosa công bố nội dung bản thỏa thuận  giữa chính phủ Việt Nam và Formosa.

(5.) Kêu gọi chính phủ Đài Loan sửa đổi và điều chỉnh luật đầu tư quốc tế đối với những quốc gia còn hạn chế về quy định và luật bảo vệ môi trường

unknown-1

Linh mục Nguyễn Đình Thục và phái đoàn ăn trưa với các dân biểu Đài Loan. 

Nguyên Nguyễn / SBTN