21/11/2019 | 86

Linh mục Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh

Linh mục Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã không cho linh mục Nguyễn Đình Thục rời Việt Nam để sang Nhật tham gia đón Giáo Hoàng Phanxicô (Jorge Bergoglio) khi ngài đến thăm đất nước được mệnh danh là Mặt Trời Mọc.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, linh mục Nguyễn Đình Thục cho biết ông bị an ninh cửa khẩu Nội Bài chặn ông khi ông làm thủ tục xuất cảnh vào ngày 20/11, với lý do “an ninh quốc gia” theo Nghị định 136 của chính phủ cộng sản.

Trong biên bản hoãn xuất cảnh, công an phi trường Nội Bài nói ông có thể khiếu nại tới Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ công an.

Linh mục Nguyễn Đình Thục là một trong nhiều linh mục hay lên tiếng về vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Ông còn hỗ trợ dân Công giáo trong vùng Nghệ An đứng lên đòi Formosa bồi thường về thiệt hại gây ra bởi việc xả thải bất hợp pháp của nhà máy luyện thép Formosa xuống biển miền Trung.

Chế độ cộng sản thường áp dụng biện pháp cấm hoặc hoãn xuất cảnh đối với hàng trăm nhà hoạt động chính trị, nhân quyền và hoạt động xã hội. Năm trước, an ninh cộng sản Việt Nam cũng không cho phép linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong rời Việt Nam để đi học thần học ở Australia.

Rất nhiều người thuộc giới bất đồng chính kiến đã bị tước sổ thông hành hoặc bị từ chối cấp sổ thông hành khi nhà cầm quyền không muốn họ đi ra ngoài để học hỏi hay tố cáo vi phạm nhân quyền của viên chức địa phương.

Quốc Tuấn