17/11/2015 | 1

Linh mục Lê ngọc Thanh và sáng kiến “con heo đất không lệ thuộc Trung Cộng”

Linh mục Lê ngọc Thanh và sáng kiến “con heo đất không lệ thuộc Trung Cộng”

Nghệ Sĩ Kim Chi và nhà dân chủ Trần Bang bỏ heo đất

Nhà cầm quyền CSVN đã muối mặt nhận 1 tỉ nhân dân tệ của Trung Cộng, nhân chuyến ghé Việt Nam vừa qua của Tập Cận Bình. Đáp lại hành động vô liêm sỉ này của chính quyền, linh mục An Tôn Lê ngọc Thanh (Dòng Chúa Cứu Thế) đã đưa ra sáng kiến kêu gọi người dân hãy bỏ tiền vào heo đất để nuôi dưỡng tinh thần chống lệ thuộc Trung Cộng.

Linh mục Lê Ngọc Thanh nhắc lại hiểm hoạ Bắc Thuộc đã gần kề, nhưng chính quyền CSVN lại có những hành động quá nhu nhược trước kẻ thù. Người dân Việt Nam phải tự thể hiện quyết tâm thoát Trung của mình. Linh mục đề nghị mọi người hãy mua một con heo đất, và bỏ vào đó $20,000 mỗi tuần. Hành động này như là một biểu tượng, để nhắc nhở mỗi người dân rằng mình không muốn lệ thuộc vào Trung Cộng như chính quyền CSVN. Theo linh mục Thanh, hành động tiết kiệm một số tiền rất nhỏ như vậy thì một em học sinh cũng có thể làm được. Trong thời điểm hiện nay, bộ giáo dục CSVN đang đề nghị loại bỏ môn lịch sử. Nếu điều này xảy ra, tương lai thế hệ trẻ VIệt nam sẽ quên lãng lịch sử ngàn năm chống Tàu của dân tộc. Tương lai Hán hoá trở lại là một hiểm hoạ khó trành, lại được chính các người lãnh đạo đất nước tiếp tay. Tập cho học sinh bỏ heo mỗi tuần, nhắc nhở các em tinh thần tự cường, ý chí bất khuất của dân tộc, tạo ra tinh thần cương quyết không để dân tộc rơi vào thời kỳ Bắc thuộc thêm một lần nữa. Một việc làm đầy ý nghĩa.

Ý tưởng “con heo đất không lệ thuộc vào Trung Cộng” của linh mục Lê ngọc Thanh lập tức đã được các nhà đấu tranh dân chủ trong nước hưởng ứng, và hiện đang lan rộng trong nước. Nghệ sĩ Kim Chi, các nhà đấu tranh dân chủ Trần Bang, Nguyễn Bắc Truyền… đã bắt đầu bỏ tiền vào con heo đất của mình, và kêu gọi mọi người dân hãy cùng làm.

Không biết liệu hành động này có thức tỉnh được sự khiếp nhược kẻ thù của nhà cầm quyền CSVN hay không. Hay là người dân lại chứng kiến cảnh công an đi bắt bớ, hạch sách những người dám “bỏ heo đất để không lệ thuộc Trung Cộng”, như họ đã từng làm với những người biểu tình chống Trung Cộng trước đây.

Đoàn Hưng / SBTN