16/05/2018 | 5

Linh mục Đinh Hữu Thoại bị cấm xuất cảnh

Linh mục Đinh Hữu Thoại bị cấm xuất cảnh

Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, giáo phận Đà Nẵng, vừa bị cấm rời khỏi Việt Nam khi ông đang trên đường sang Lào để đi Hoa Kỳ. Lý do cấm có thể là do các hoạt động của ông hỗ trợ các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa ở miền Trung.

Nói chuyện với đài VOA từ giáo xứ Tiên Phước, Linh mục Thoại cho biết vào sáng Thứ Hai 14/05, ông bị các viên chức biên phòng tại cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum, ngăn chặn không cho ông xuất cảnh sang biên giới Lào. Các viên chức biên phòng không nêu rõ lý do Linh mục Thoại bị cấm xuất cảnh. Họ quét sổ thông hành và cho biết tạm thời họ không thể cho linh mục xuất cảnh.

Theo Linh mục Thoại, việc ông lên tiếng cho những vấn đề tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, và việc ông giúp cho chương trình hỗ trợ thương bế binh Việt Nam Cộng Hoà ở miền Trung, là lý do mà nhà cầm quyền cộng sản không cho ông rời khỏi Việt Nam. Linh mục Thoại cho biết, ở miền Trung hoàn cảnh còn khắc nghiệt hơn ở Sài gòn, lần nào ông đi phát quà cho thương phế binh cũng gặp khó khăn.

VOA hôm Thứ Ba 15/05 cũng dẫn lời Linh mục Lê Ngọc Thanh, người phụ trách Chương trình Tri Ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hoà của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, nhận định về sự việc Linh mục Đinh Ngọc Thoại bị cấm xuất cảnh. Linh mục Thanh viết trên mạng xã hội Facebook rằng: “Tùy tiện và lạm quyền, bộ đội và công an hợp tác với nhau tước đoạt quyền đi lại của công dân”.

Huy Lam / SBTN