22/02/2018 | 151

Linh Mục Đặng Hữu Nam nhận quyết định thuyên chuyển

Linh Mục Đặng Hữu Nam nhận quyết định thuyên chuyển

Linh Mục Đặng Hữu Nam, một nhân vật nổi tiếng trong giới đấu tranh Công Giáo, từng tổ chức đưa giáo dân và ngư dân Nghệ An đi khiếu kiện Formosa đòi bồi thường thảm họa môi trường biển, vừa nhận được quyết định thuyên chuyển sang một giáo xứ khác.

Tin cho hay vào ngày 7 tháng 2, Linh Mục Đặng Hữu Nam nhận được quyết định thuyên chuyển khỏi giáo xứ Phú Yên trên địa phận xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, sang giáo xứ Mỹ Khánh trên địa phận xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Nói chuyện với đài VOA hôm Thứ Năm 22/02, Linh mục Nam cho biết ông quan niệm việc một linh mục được bổ nhiệm sang một giáo xứ khác là việc bình thường, và cho biết ông luôn luôn “vâng lời” giám mục bề trên, và không thấy có vấn đề gì “phiền hà” trong quyết định thuyên chuyển này.

Tuy nhiên, đài Á Châu Tự Do vào hôm Thứ Tư 21/02 dẫn lời một số giáo dân, tỏ ra lo lắng cho an toàn cá nhân của Linh mục Nam, trong bối cảnh ông từng bị nhà cầm quyền Nghệ An đòi trục xuất khỏi tỉnh này. Truyền thông nhà nước CSVN từng lên án Linh mục Nam là người “kích động” giáo dân, và yêu cầu ông phải bị thuyên chuyển khỏi giáo xứ Phú Yên, nơi có nhiều ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Liên quan đến việc thuyên chuyển Linh mục Nam, Giám mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh nói với VOA hôm Thứ Tư rằng, quyết định bổ nhiệm do ông ký hôm 7 tháng 2 không chịu áp lực từ phía chính quyền. Giám mục Hợp nói hàng năm ông vẫn đưa ra nhiều quyết định bổ nhiệm khác nhau, và không có chuyện gì cả.

Huy Lam / SBTN