24/12/2015 | 0

Linh cửu 6 binh sĩ ở Afghanistan được đưa về nhà

Linh cửu 6  binh sĩ ở Afghanistan được đưa về nhà

New Castle, Delaware. (Reuters) – Linh cửu 6 binh sĩ bị giết chết trong vụ nổ bom tự sát, gần căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, được đưa về Hoa Kỳ tối thứ Tư.

Video cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tham dự nghi lễ chuyển giao linh cửu của Trung sĩ Chester McBride, thuộc Không lực Hoa Kỳ, về thành phố quê hương Statesboro, Georgia. 6 binh sĩ Hoa Kỳ, trong đó có Thiếu tá Không quân Adrianna Vorderbruggen là phụ nữ đầu tiên công khai đồng tính, bị giết chết hôm thứ Hai trong khi đang làm nhiệm vụ. Theo báo chí địa phương, Chester McBride được hiệu trưởng trường trung học Statesboro thương tiếc, gọi ông là người có tính cách năng động và có nụ cười rạng rỡ. Linh cửu tiếp theo là của Cảnh sát Joseph Lemm thuộc Sở Cảnh sát New York. Ông tình nguyện tham gia Vệ binh Quốc gia Không quân, và đây là lần thứ ba ông được điều động tới vùng hỏa tuyến. Linh cửu của binh sĩ Michael Anthony Cinco được đưa về Rio Grande Valley, tiểu bang Texas; của Trung sĩ Peter Taub được đưa về Washington DC, và của Louis Bonacasa được đưa về New York.

Phe nổi dậy Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm vụ nổ bom tự sát này. Tuần trước Ngũ Giác Đài cảnh báo rằng tình hình an ninh ở Afghanistan không được ổn định. Từ năm 2001 tới nay có hơn 2,300 binh sĩ Hoa Kỳ tử trận trên chiến trường Afghanistan. (Mai Đức)