02/11/2015 | 0

Lính biên phòng vô cớ đánh đập người dân

Lính biên phòng vô cớ đánh đập người dân

Anh Trần Hoài Nam kể lại sự việc trong đau đớn vì những vết thương.

Những người bị đánh đã được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hồi vào rạng sáng ngày 2/11. Có tất cả 5 người bị đánh bầm dập, trong đó có một nạn nhân bị đánh dập sống mũi.

Nạn nhân Nguyễn Tấn Duy (sinh năm 1985, trú xã Đăk Bla, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã cho phóng viên báo Người Lao Động biết, khoảng 22h ngày 1/11, anh cùng với 2 người bạn, trong đó có một người quê ở Bình Định thuê taxi đi đến khu vực cửa quan Bờ Y để thăm người quen. Chưa đến nơi thì xe bị hư lốp. Đang khi cả 3 người xuống xe để phụ tài xế sửa xe thì một toán lính biên phòng, mặc quân phục lẫn thường phục tiến đến đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Anh Duy và những người bạn của mình liền đưa giấy chứng minh nhân dân cho toán lính biên phòng. Bất ngờ, một người mặc thường phục trong toán biên phòng lên tiếng: “Mày ở Bình Định thì lên đây làm gì?”. Hỏi xong liền nhảy vào đánh tới tấp. Cả toán lính biên phòng mặc quân phục cũng xông vào đánh.

Một người dân khi thấy lính biên phòng đánh người chạy đến căn ngăn cũng bị đánh bằng báng súng. Một người khác là anh Trần Hoài Nam (ngụ ở Lào, quê tỉnh Nghệ An) về Việt Nam để thăm người thân. Tuy nhiên, khi về đến cửa Bờ Y thì đã muộn nên phải vật vạ để chờ trời sáng.

Thấy nhốn nháo đông người, anh Nam tưởng là tai nạn xe cộ nên chạy đến xem. Bất ngờ, một người mặc thường phục yêu cầu anh phải xuất trình giấy tờ, anh Nam đưa cho họ hộ chiếu nhưng liền sau đó bị toán lính biên phòng nhảy vào đánh liên hồi. Anh Nam quỳ xuống xin tha, nhưng cũng bị toán biên phòng đánh dập sóng mũi, máu chảy đầm đìa.

Những người bị lính biên phòng đánh không biết được nguyên nhân vì sao. Ngay cả những lãnh đạo lính biên phòng cũng không biết! Trả lời phóng viên báo Người Lao Động, thượng tá Nguyễn Bá Hưng- phó Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Kon Tum nói: “Nhiều khả năng vụ việc này liên quan đến bắt gỗ buôn lậu qua biên giới với quy mô lớn trên địa bàn”.

Thật ngạc nhiên, để bắt gỗ lậu, lãnh đạo bộ đội biên phòng cho phép thuộc cấp của mình đánh đập người dân mà không cần nêu lý do.

Ngọc Quân / SBTN