26/10/2015 | 0

Liệu tử tù Lê Văn Mạnh có thoát được án tử hình?

Liệu tử tù Lê Văn Mạnh có thoát được án tử hình?

Mẹ và con trai 10 tuổi của anh Lê Văn Mạnh bên lá thư trên mảnh áo gửi lén từ trong tù ra. / Ảnh: Châu Đoàn

Tuy nhiên, vào sáng ngày 26 tháng 10 năm 2015, ông Đàm Cảnh Long, Phó trưởng phòng giám đốc kiểm tra thuộc Tòa Án Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến vụ án tử tù Lê Văn Mạnh.

Ông Đàm Cảnh Long nói: “Ngày 26/10/2015 là hạn chót để gia đình tử tù Lê Văn Mạnh có thể làm đơn gửi Hội đồng thi hành án tử hình Thanh Hóa về việc nhận tử thi hay không. Và ngày 26/10/2015 không phải là ngày thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh.”

Ông Long cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa nhận được thông tin gì về việc hoãn thi hành án từ Tòa Án Nhân Dân Tối Cao hay Chủ Tịch Nước. Tòa án này mới chỉ nhận được đơn đề nghị tạm hoãn thi hành án đối với tử tù Lê Văn Mạnh của 6 vị luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo này.

Cũng trong ngày 26/10/2015, đại diện gia đình tử tù Lê Văn Mạnh, phía luật sư có ông Trần Thu Nam, ông Lê Luân đã gặp đại diện Viện Kiểm Sát Tối Cao, Tòa Án Tối Cao để kiến nghị việc tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh.

Trao đổi với phóng viên SBTN, bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh cho biết: “Hiện gia đình tôi vẫn chưa nhận được lệnh tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Mạnh. Dù có nghe các cơ quan truyền thông nói Mạnh được tạm hoãn thi hành án nhưng không biết sự thật như thế nào? Chúng tôi rất lo lắng vì không biết tình hình hiện giờ của Mạnh sẽ ra sao.”

Theo Luật sư Trần Thu Nam, “phía cơ quan chức năng cho biết là họ chưa có quyết định thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh. Các cơ quan chức năng hứa sẽ xem xét lại vụ án thêm một lần nữa.”

Luật sư Trần Thu Nam cũng cho biết thêm, gia đình chỉ nhận được thông báo hạn chót ngày 26/10/2015 có nhận tử thi hay không theo quyết định số 02. Nhưng phía luật sư lại không được xem quyết định đó, nên không biết thực hư ra sao. Tuy nhiên, nếu dư luận không quan tâm thì cũng có thể ngày 26/10/2015 đã là ngày thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh.

Cũng trong ngày 26/10/2015, nhiều nhà hoạt động dân chủ, đấu tranh nhân quyền ở Hà Nội đã bị lực lượng chức năng bắt khi đi kêu oan cho tử tù Lê Văn Mạnh. Được biết, hiện giờ tất cả mọi người đã an toàn trở về nhà.

Trước đó, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) và Ủy Ban Luật Gia Quốc Tế (ICJ) cũng có thư gửi cho các cấp lãnh đạo cao nhất Việt Nam yêu cầu hoãn án tử hình đối với Lê Văn Mạnh, và tiến hành điều tra lại một cách khách quan vụ án.

Ân Thiên / SBTN