24/12/2017 | 0

Liệu pháp nướng bánh trong mùa Giáng Sinh

Liệu pháp nướng bánh trong mùa Giáng Sinh

Santa Monica, California. (CBS) – Khi mùa Giáng Sinh về đến, tiếp theo là mùa nghỉ lễ mừng Năm Mới, nhiều người cảm thấy không thể chịu đựng được vì mới mất người thân, hoặc mới trải qua một chấn động về tình cảm.

Có một lớp dạy nấu ăn đặc biệt ở miền nam California, giúp học viên giải quyết các vấn đề tình cảm thông qua việc nướng bánh. Thea Golden là một trong những học viên này. Cô nói trong những ngày này, bà con hai họ tụ tập đông đảo, hết tổ chức đánh bài, lại xúm quanh màn hình ti-vi. Nhưng điều khiến cô căng thẳng nhất là mọi người cứ hỏi “có món gì ăn nữa không?”. Trước đó một tuần, Thea Golden phải ghi danh vào lớp dạy nướng bánh 101 này, vì ngoài việc học thêm những món ăn tráng miệng, cô còn học cách kiểm soát được sự rối loạn tình cảm hoặc tâm trạng. Cô nói trong khi tập trung vào việc nướng bánh, cô không còn nghĩ tới những căng thẳng chung quanh, điều này giúp đầu óc cô nhẹ nhõm.

Stacie Cox là chuyên viên cố vấn được cấp giấy phép hành nghề, cũng là người mở ra lớp dạy nướng bánh này. Cô nói khi nướng bánh, dù chỉ là món bánh táo nướng đơn giản, học viên tập trung vào việc cắt táo và so sánh xem ai cắt táo đều đặn hơn, thẩm mỹ hơn. Việc so sánh này giúp học viên chăm chú vào việc cắt táo, chia sẻ những cảm xúc khi nhìn chiếc bánh nướng chín dần trong oven. Đó là những cảm xúc tích cực mà học viên rất thích.

Thea Golden cho biết liệu pháp nướng bánh giúp cô tự tin hơn, sẵn sàng chấp nhận những lời châm biếm – dù chỉ là lời nói đùa của bà con hai họ.  

Phương pháp “tập trung vào nướng bánh” này rất giống với phương pháp thực tập sống Chánh Niệm, đã được Thiền Sư Nhất Hạnh phổ biến rộng rãi khắp thế giới. “Rửa chén chỉ để mà rửa chén”, hay “đi chỉ để mà đi” là những bài thực hành được thiền sư phát triển từ nửa thế kỷ trước, giúp nhiều người tìm lại được sự bình an bằng cách sống trọn vẹn với giây phút hiện tại. ( Mai Đức)