17/10/2015 | 1

Liệu pháp mới đem lại hy vọng cho trẻ bệnh gien

Liệu pháp mới đem lại hy vọng cho trẻ bệnh gien

New York, New York. (CBS) – Từ năm 4 tuổi, Hannah Sames được chẩn đoán có một gien khiếm khuyết rất hiếm. Căn bệnh này gọi là GAN, khiến dây thần kinh bị chết và các cơ bắp ngừng làm việc.

Đến nay 11 tuổi, Hannah chưa thể tự bước đi một mình. Trẻ em mắc bệnh GAN không thể sống hết tuổi teen. Lori là mẹ của Hannah, nói đây là một rối loạn gây tử vong. Họ không muốn mất con gái nên tự quyết định, cố gắng quyên nhiều tiền trong thời gian ngắn nhất. Cha mẹ Hannah thành lập một tổ chức từ thiện mang tên Hannahs Hope, quyên tiền nhằm tìm kiếm cách chữa trị bệnh GAN.

Theo Lori, căn bệnh tàn phá khả năng tự lập của bệnh nhân. Hannah không thể tự mặc quần áo, mọi khả năng vận động bị hủy diệt, không thể giữ thức ăn trên nĩa. Hannah giống như một đứa trẻ chưa tròn một tuổi. Đây là hai bệnh nhân Chrissy 10 tuổi và Amanda Grube 5 tuổi. Hai chị em chào đời với bệnh GAN. Tới nay, Amanda chưa biểu lộ nhiều triệu chứng nhưng Chrissy đang gặp khó khăn với việc đi và thở. Steve là cha của hai em, cho biết họ cảm thấy bất lực vì không thể làm gì để giúp con gái tự cứu mạng chúng.

Nhưng giờ đây tia hy vọng lóe lên. Hannahs Hope quyên được hàng triệu Mỹ kim cho việc nghiên cứu liệu pháp gien tại Gray Lab của đại học North Carolina. Các bệnh nhân đang chờ đợi Gray Lab mang lại điều kỳ diệu cho họ. (Mai Đức)