22/03/2016 | 1

Liệu Donald Trump có đủ phiếu đại diện?

Liệu Donald Trump có đủ phiếu đại diện?

Washington, DC. (Reuters) – Nếu ứng cử viên Donald Trump muốn trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2016, ông cần phải khẳng định sự trung thành của 2,472 đại diện, những người tham dự hội nghị đảng Cộng Hòa vào tháng 7 tới.

Nếu ông Trump không có đủ số 1,237 phiếu đại diện của vòng loại đầu tiên, hội nghị có thể trở thành cuộc tranh cãi và chắc chắn đảng Cộng Hòa phải áp dụng những quy tắc bắt buộc để có thể đề cử một người đại diện. Lần cuối cùng đảng Cộng Hòa đối mặt với tình huống tương tự là năm 1976, khi tổng thống đương nhiệm Gerald Ford giành chiến thắng trước đối thủ Ronald Reagan.

Trước đó Dwight Eisenhower và Robert Taft cũng chiến đấu dữ dội trong hội nghị tranh cãi năm 1952. Trước khi bước vào vòng loại tiếp theo ở các tiểu bang Arizona, Utah và Idaho vào ngày thứ Ba, ông Trump giành được 673 phiếu đại diện, Thượng nghị sĩ Ted Cruz 411 phiếu đại diện, Thống đốc Ohio John Kasick 143 phiếu đại diện. Ở vào thời điểm này, ông Trump cần thắng 55% phiếu đại diện còn lại thì mới có thể tránh được một hội nghị đảng Cộng Hòa tranh cãi.

Tuần trước Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng có thể một hội nghị Cộng Hòa tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Ông Ryan nói thêm nếu một ứng cử viên là một nhân vật bảo thủ biến dạng thì ông buộc lòng phải ra tay hành động. Ông Trump có vẻ lạc quan khi tuyên bố một hội nghị tranh cãi sẽ không xảy ra. (Mai Đức)