24/11/2020 | 0

Liệu CSVN có thể cấm sử dụng Facebook?

Liệu CSVN có thể cấm sử dụng Facebook?

Ảnh: Reuters

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đe dọa ngừng sử dụng Facebook tại Việt Nam nếu hãng không đồng ý kiểm duyệt nhiều nội dung chính trị địa phương hơn.

Vào tháng 4/2020, Facebook đã tuân thủ yêu cầu của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc tăng cường kiểm duyệt các bài đăng chống nhà nước đối với người dùng địa phương. Tuy nhiên, vào tháng 8/2020, cộng sản Việt Nam đã yêu cầu Facebook một lần nữa tăng cường hạn chế các bài đăng quan trọng, và đe dọa sẽ thực hiện lệnh cấm nếu Facebook không đồng ý.

Theo tờ The Diplomat đưa tin, sự phát triển của Facebook ở Việt Nam đã mang lại quyền tự do cho các nhà phê bình nhà cầm quyền và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, hoặc sự ủng hộ các cải cách dân chủ, bên cạnh các hoạt động truyền thông xã hội khác. Nền tảng này cũng đã mở ra một phương tiện giao tiếp giữa người dùng địa phương và các cộng đồng người Việt chống cộng sản ở Hoa Kỳ. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chắc chắn sẽ gặp khó khăn rất lớn, đặc biệt là về kỹ thuật, trong việc cấm hoàn toàn việc sử dụng Facebook.

Các làn sóng giận dữ chắc chắn sẽ xảy ra sau nỗ lực cấm Facebook. Với những tính toán phức tạp mà cả hai bên phải đối mặt, mối quan hệ giữa Facebook với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể sẽ vẫn ở trạng thái căng thẳng ổn định đến khi họ tìm được hướng đi khác. (BBT)