23/12/2015 | 1

Liên tiếp xảy ra động đất tại Huế

Liên tiếp xảy ra động đất tại Huế

Đập thủy điện A Lưới - nguồn: chp.vn

Đây là trận động đất thứ năm xảy ra trong tháng 12-2015 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trước đó, vào các ngày 6/12, 7/12, 12/12 và 14/12 đã xảy ra các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 2.9 độ richter thuộc địa bàn thị xã Hương Trà và huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Những trận động đất nhỏ này không gây thiệt hại về tài sản.

Phó Giáo Sư Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu cho biết, từ tháng 5/2014 đến nay liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra động đất trên địa bàn huyện A Lưới.

Theo ông Phương, các trận động đất xảy ra các năm 2014-2015 tại A Lưới có đặc điểm là có tâm chấn nằm rất gần nhau, và có hai giả thiết về nguồn gốc phát sinh, trong đó bao gồm hệ quả từ các hồ chứa của nhà máy thủy điện A Lưới. Đây mới chỉ là giả thiết theo khoa học, còn kết luận chính xác thì cần có các nghiên cứu chi tiết và dài hạn trong tương lai.

Những trận động đất với cường độ nhỏ chưa gây ra thiệt hại về tài sản và nhân mạng, nhưng xảy ra liên tiếp đã khiến người dân ở đây có phần lo lắng.

Các nhà khoa học đã từng cảnh báo nhiều lần về chuyện xây các hồ chứa đập thủy điện tại miền Trung, bởi các hệ lụy về môi trường, địa chất và nguy hiểm hơn là sự an toàn của hàng triệu người dân phía dưới các đập thủy điện này. Ngoài mối lo động đất, thì nguy cơ vỡ đập mỗi dịp mưa bão, hoặc xả lũ về hạ nguồn làm thiệt hại cho người dân.

Nhật Nam / SBTN