28/04/2015 | 1

Liên minh với Nhật không khiêu khích Trung Quốc

Liên minh với Nhật không khiêu khích Trung Quốc

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama nói với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông chia sẻ mối quan ngại về hành vi quyết đoán của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp lãnh hải với các quốc gia láng giềng.

Nhưng ông cũng bảo đảm với thủ tướng Nhật về cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản, bao gồm các quần đảo nhỏ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Nói chuyện tại cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, ông Obama cho biết liên minh mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ không nên bị coi là hành động khiêu khích Trung Quốc. Nhưng ông cũng cố gắng trấn an nghi ngờ của Nhật Bản về việc Washington có sát vai với Tokyo trong trường hợp đối đầu với Bắc Kinh hay không. Tổng Thống Obama tái khẳng định hiệp ước cam kết với an ninh của Nhật Bản là tuyệt đối. Nhật Bản đang có tranh chấp với Bắc Kinh về quần đảo Senkakus tại Biển Đông mà Nhật Bản đang kiểm soát, hay còn được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Obama nói Washington cũng quan ngại về hoạt động cải tạo và xây dựng của Trung Quốc tại Biển Đông. Hoa Kỳ và Nhật Bản thống nhất trong cam kết với tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp. (Nguyên Trân)