17/11/2015 | 0

Liên minh với người Phi chống Trung: muộn còn hơn không bao giờ

Liên minh với người Phi chống Trung: muộn còn hơn không bao giờ

Người Việt Nam tham gia biểu tình chống Trung Cộng cùng người Phi tại Manila.

Thỏa thuận đối tác chiến lược trên được ký kết bên lề hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) ở Manila vào ngày 17 tháng 11/2015, tức chỉ vài ba tuần sau chuyến công du của Tập Cận Bình đến Hà Nội “chỉ mời Dũng không mời Trọng”.

Cần nhắc lại, chỉ một ngày sau khi rời Việt Nam, Tập đã tung hê “Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc”. Khó có thể hiểu khác hơn, động tác này giống như một cái tát đối với Quốc hội Việt Nam – địa chỉ đã mời Tập Cận Bình đến diễn thuyết nhưng bị giới trí thức Việt coi là hình ảnh “rước giặc vào nhà”.

Cũng cần nhìn lại, vào giữa năm ngoái khi nổ ra vụ giàn khoan Hải Dương 981 lao vào Biển Đông như một hành động khủng bố và quan hệ Việt – Trung ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Manila. Trước sự hiện diện của Tổng thống Benigno Aquino, ông ta tuyên bố rằng tình hình ở biển Đông là “đặc biệt nguy hiểm”.

Cũng vào thời điểm giữa năm 2014, không phải Việt Nam mà chính Philippines đã gợi ý về “đối tác chiến lược” – có thể hiểu như một liên minh quân sự đối phó với con sói Trung Quốc.

Song Thủ tướng Dũng đã im lặng.

Còn Bộ chính trị Việt Nam, nghe nói đã họp nhiều cuộc về Biển Đông và vấn đề liên kết với người Phi, nhưng vẫn chần chừ.

Tình trạng chua chát của nhà nước Việt Nam khi đó là dù họ có sẵn trong túi chẵn một chục đối tác chiến lược, kể cả “”đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc” và “người bạn Nga truyền thống”, nhưng không một bàn tay nào chìa ra cho Việt Nam với tư cách đồng minh.

Sau một năm kể từ giữa năm 2014, trong khi người Philippines bắt đầu đạt được tiến bộ khả quan tại Liên hiệp quốc trong vụ kiện đường lưỡi bò của Trung Cộng, Việt Nam đã lỡ mất cơ hội, và gần như vẫn nằm nguyên trong mớ lục đục tủi hổ.

Không khí duy nhất có vẻ triển vọng hơn là xu hướng “giãn Trung” đang dần xuất hiện trong Bộ chính trị đảng. Thậm chí sau chuyến đi của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng đến Washington vào tháng 7/2015, nghe nói một quan cức cao cấp của Việt Nam còn tuyên bố không chính thức “đi với Trung Quốc là tự sát”.

Muộn còn hơn không bao giờ. Nếu không thể dứt khoát được quan điểm và hành động mau chóng xa rời Trung Cộng, giới lãnh đạo Việt Nam sẽ phải chứng kiến một cái chết chắc chắn của dân tộc và của chính họ trong tương lai rất gần.

Lê Dung / SBTN