02/04/2019 | 13

Liên minh Tự do Báo chí kêu gọi quan tâm đến tù nhân lương tâm Trần Thị Nga

Liên minh Tự do Báo chí kêu gọi quan tâm đến tù nhân lương tâm Trần Thị Nga

Bà Trần Thị Nga - Ảnh: Internet

Tin từ New York – Liên minh Tự do Báo chí (One Free Press Coalition), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở New York, đã đưa nhà báo công dân – tù nhân lương tâm Trần Thị Nga vào danh sách 10 trường hợp cần được quan tâm khẩn cấp của tổ chức này.

Trong danh sách đưa lần thứ hai của tổ chức này, nhà báo công dân Trần Thị Nga được đứng chung với 9 nhà báo khác từ Mexico, Philippines, Ấn Độ, Kyrgyzstan, Nicaragua, Nam Phi, Nam Sudan, Mozambique,  Sudan và Colombia.

Theo lời giới thiệu của tổ chức này thì Trần Thị Nga bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước. Sau phiên tòa kéo dài một ngày, cô đã bị kết án 9 năm tù vì đã làm một số video chỉ trích nhà cầm quyền CSVN vì đã để xảy ra thảm hoạ môi trường (Formosa) và tham nhũng tràn lan.

Liên minh Tự do Báo chí là một nhóm các biên tập viên và nhà xuất bản nổi tiếng sử dụng phạm vi toàn cầu và nền tảng xã hội của họ để kêu gọi sự quan tâm đến các nhà báo đang gặp nguy hiểm vì bị đàn áp hoặc đang tìm kiếm công lý.

Gần đây, Liên minh có thêm một số thành viên từ Boston Globe, Fortune từ Hoa Kỳ, CNN Money Switzerland, Corriere Della Sera (Italy), Deutsche Welle (Germany) and Republik (Switzerland). Các thành viên hiện nay bao gồm The Associated Press, Financial Times, Forbes, HuffPost, Reuters, Time, Yahoo News và nhiều tổ chức truyền thông khác trên thế giới.

Quốc Tuấn