06/11/2017 | 1

Liên minh Saudi Arabia oanh kích Yemen, trả đũa Houthi bắn hoả tiễn xuống Riyadh

Liên minh Saudi Arabia oanh kích Yemen, trả đũa Houthi bắn hoả tiễn xuống Riyadh

Sanaa, Yemen. (Reuters)- Đêm 4/11 và sáng sớm 5/11, các chiến đấu cơ của liên minh Ả Rập do Saudi Arabia cầm đầu đã thực hiện hàng loạt vụ không kích dữ dội nhắm các mục tiêu quân sự tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Đợt oanh kích diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ, sau khi phiến quân Houthi của Yemen bắn một hoả tiễn đạn đạo xuống thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Một số căn cứ quân sự của Houthi tại Sanaa bị trúng bom, trong đó có khán đài theo dõi các cuộc diễn hành tại công trường al-Sabeen gần dinh tổng thống, và tổng hành dinh của lực lượng an ninh quốc gia, bộ Nội vụ, căn cứ không quân tại vùng núi Attan và Noqom của thủ đô Sanaa.

Thông tấn xã Saba của phiến quân Houthi cho biết hơn 15 cuộc oanh kích nhắm các mục tiêu bên trong Sanaa, nhắm và các mục tiêu quân sự ở khu ngoại vi thành phố và khu vực lân cận.

Hôm Thứ Bảy 4 tháng 11, phiến quân Houthi được sự yểm trợ của lực lượng pháo binh trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh đã bắn một hoả tiễn đạn đạo tầm xa nhắm hướng Riyadh khoảng 8 giờ rưỡi đêm. Đây là hoả tiễn đạn đạo thứ hai mà Houthi sử dụng để tấn công thủ đô của Saudi Arabia, kể từ khi nước này can thiệp cuộc nội chiến Yemen hơn 2 năm về trước.

Phát ngôn viên của liên minh, ông Turki al-Maliki hôm qua lên án Iran gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Saudi Arabia, bằng cách cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi để gây căng thẳng tại vùng Vịnh Ả Rập. (Song Châu)

TAGS: houthi