Đang tải...
08/05/2018 | 1

Liên minh Saudi Arabia không kích dinh tổng thống Yemen nhằm tiêu diệt các lãnh đạo Houthi

Liên minh Saudi Arabia không kích dinh tổng thống Yemen nhằm tiêu diệt các lãnh đạo Houthi

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Phát ngôn viên của liên minh do Saudi Arabia cầm đầu hôm qua 7 tháng 5 tuyên bố rằng, các đợt không kích dinh tổng thống Yemen ở thủ đô Sanaa hiện do quân du kích Houthi kiểm soát nhắm các lãnh tụ của tổ chức này làm mục tiêu.

Đại tá Turki al-Malki, phát ngôn viên của liên minh nói với các ký giả tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia rằng, mục tiêu của các đợt không kích là nhân vật số một và số hai của ban lãnh đạo quân du kích Houthi, ông Mahdi al-Mashat, chủ tịch Hội Đồng Chính Trị Tối Cao; cùng ông Mohammed Ali al-Houthi, chủ tịch Uỷ Ban Cách Mạng Tối Cao của Houthi. Phát ngôn viên của liên minh không xác định số thương vong sau đợt tấn công.

Theo thông tấn xã SABA, hai đợt không kích khu vực quận Tahrir thuộc trung tâm thủ đô Sanaa đã phá huỷ dinh tổng thống, cùng với một số nhà cửa và cơ sở thương mại gần đó.

Đài truyền hình Sky News Arabia đặt tại Abu Dhabi nói rằng, hai lãnh tụ Houthi trong đó có ông Mohammed Ali al-Houthi, người đứng đầu uỷ ban cách mạng tối cao có mặt tại dinh tổng thống Yemen vào lúc đó, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Al Masirah TV của Houthi thì nói có ít nhất 6 người bị thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong đợt oanh kích.

Cuộc tấn công diễn ra vào buổi sáng, đồng thời với cuộc không kích tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Yemen đang do Houthi kiểm soát, cách dinh tổng thống khoảng 1 cây số về phía đông.

Saudi Arabia và các đồng minh tố cáo Iran, quốc gia đối thủ đã yểm trợ và cung cấp vũ khí cho quân du kích Houthi. Houthi và Iran đã bác bỏ cáo giác này, nói rằng họ chiến đấu để bảo vệ chủ quyền đất nước, chống lại âm mưu thống trị Yemen của lực lượng được Tây phương hậu thuẫn. (Song Châu)

TAGS: houthi
Đang tải...