14/07/2017 | 0

Liên minh quốc tế quyên góp quỹ tái thiết Iraq thời hậu chiến

Liên minh quốc tế quyên góp quỹ tái thiết Iraq thời hậu chiến

(Reuters).- Hôm qua 13 tháng 7, hội nghị của liên minh quốc tế chống khủng bố mở màn tại Washington D.C và sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày.

Đại diện của 72 quốc gia tham dự hội nghị cũng đã thảo luận về kế hoạch tái thiết và viện trợ nhân đạo cho Iraq trong giai đoạn hậu chiến. Hôm thứ Hai 10 tháng 7, thủ tướng Iraq Haider al-Abad tuyên bố kết thúc chiến dịch tái chiếm Mosul ở miền bắc Iraq kéo dài suốt 9 tháng qua, với các trận đụng độ ác liệt giữa liên minh quốc tế do Hoa Kỳ cầm đầu và ISIS.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại liên minh này, ông Brett McGurk cho hay Hoa Kỳ sẽ góp 119 triệu Mỹ kim trong tổng số trọn gói viện trợ nhân đạo 150 triệu Mỹ kim cho Iraq đã hứa hồi tuần qua. Ông cũng cho biết, tổng số tiền viện trợ nhân đạo cần thiết để giúp Iraq ổn định trong giai đoạn hậu chiến lên tới khoảng 1.3 tỉ Mỹ kim. Hoa Kỳ đã kêu gọi sự đóng góp của các thành viên khác thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố trong vài tuần lễ tới.

Theo Brett McGurk, liên minh còn chú ý đến hoạt động của mạng lưới và các tổ chức liên kết với phiến quân Nhà nước Hồi Giáo khắp thế giới. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay đang tìm cách ngăn chận dòng chảy các tay súng người ngoại quốc, ngăn chận việc tài trợ ISIS, đối phó với nội dung tuyên truyền sai lạc. Cần chú trọng đến những nơi mà ISIS có thể đặt gốc rể để tái hoạt động, sau khi bị mất các địa điểm thánh chiến ở Iraq và Syria. (Song Châu)

TAGS: iraq