15/09/2014 | 1

Liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt phiến quân QG Hồi Giáo hợp tác tốt đẹp

Liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt phiến quân QG Hồi Giáo hợp tác tốt đẹp

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Obama dự trù gặp tướng John Allen vào Thứ Ba 16 tháng 9. Ông Allen vừa được giao nhiệm vụ phối hợp nỗ lực quốc tế để làm suy yếu và đánh bại phiến quân Hồi Giáo.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết chính phủ muốn làm việc chặt chẽ với các chính quyền khu vực và các đồng minh cam kết hỗ trợ nỗ lực trên. Do vậy ông hy vọng và vui mừng có được sự hỗ trợ lưỡng đảng để trao quyền cho chính phủ hành động trước cuối tuần. Tuy nhiên ông Earnest từ chối nêu danh các quốc gia sẽ tham gia vào nỗ lực.

Chính quyền của Tổng Thống Obama tin tưởng liên minh quốc tế chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đang hợp tác rất tốt đẹp, mặc dù một số quốc gia đưa ra các cam kết cụ thể. Theo ông Earnest, Hoa Kỳ vẫn đang soạn thảo một danh sách chi tiết chính xác những điều mà liên minh cần từ các quốc gia thành viên. Ông cho biết khi hoàn tất, các quốc gia đó sẽ đưa ra các công bố riêng về những gì mà họ sẵn sàng làm để chống lại nhóm phiến quân Hồi Giáo.

Tuần trước Tổng Thống Obama đưa ra một chiến lược mới để đối phó với nhóm Quốc Gia Hồi giáo, đã chặt đầu 2 công dân Hoa Kỳ và một người Anh, đang kiểm soát nhiều nơi ở Syria và Iraq. Tâm điểm của chiến lược là xây dựng một liên minh quốc tế, bao gồm các quốc gia Ả Rập. (H. Nguyễn)