29/09/2014 | 0

Liên minh quốc tế không kích phiến quân ISIS

Liên minh quốc tế không kích phiến quân ISIS

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Video đưa lên một trang web xã hội trong ngày Chủ Nhật, và Thứ Hai ngày 28 và 29 tháng 9, cho thấy các cuộc không kích quốc tế ở Syria, giao chiến giữa dân quân Mặt trận Hồi giáo và quân đội trung thành của Tổng thống Bashar al-Assad.

Video đưa lên internet trong ngày Thứ Hai cho thấy khói đang bốc lên ở thị trấn Ayn al-Arous ở tỉnh Raqqa sau khi bị không kích. Hình ảnh cho thấy lúc phi cơ tấn công và khói bốc lên từ mục tiêu thứ nhì bị thả bom. Một khúc video khác cho thấy dân quân Mặt trận Hồi giáo đang nối giây điện một quả bom tại một tòa nhà của quân đội chính phủ al-Assad. Khúc video này cũng cho thấy trận chiến giữa dân quân và quân đội. Mặt trận Hồi giáo gồm 6 nhóm Hồi giáo bị Damascus coi là tổ chức khủng bố.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở London có nhiều người cộng tác ở Syria cho biết đợt tấn công của phi cơ Hoa Kỳ và các nước đã diễn ra vào lúc nửa đêm trong tỉnh Raqqa. Hoa Kỳ đã không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq từ ngày 8 tháng 8 và bắt đầu không kích ở Syria từ ngày 23 tháng 9. Hiệu quả các cuộc không kích đối với phiến quân Quốc gia Hồi giáo chưa được biết rõ. Nhưng sau khi bị Hoa Kỳ không kích, phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã được các nhóm Hồi giáo khác bày tỏ sự ủng hộ. Nhiều dân quân đã rời Mặt trận Nusra và các nhóm Hồi giáo khác để gia nhập phiến quân Quốc gia Hồi giáo sau khi lực lượng cực đoan này bị Hoa Kỳ không kích. Người lãnh đạo Mặt trận Nusra nói rằng không kích không thể tiêu diệt phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, những người ủng hộ phiến quân sẽ tấn công các mục tiêu ở Tây Phương. (H. Võ)