26/02/2015 | 3

Liên minh oanh kích IS tại Syria

Liên minh oanh kích IS tại Syria

Istanbul, Turkey. (Reuters) – Hôm thứ Năm 26 tháng Hai, phúc trình của tổ chức theo dõi cuộc chiến tại Syria cho hay, liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã mở đợt oanh kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại vùng đông bắc Syria, nơi họ giam giữ ít nhất 220 tín đồ Ky tô giáo bị bắt cóc. Tổ chức Giám sát Nhân quyền
Syria nói rằng, các cuộc không kích nhắm các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo xuất hiện gần thị trấn Tel Tamr, nơi họ đang giam giữ 10 dân làng Ky tô giáo. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Syria nói rằng, thân nhân của những người bị bắt cóc nói đã nhận được nhiều cú điện thoại của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cho biết sẽ sớm gửi đầu lâu của những người này đến tận gia đình của họ. Hồi tuần qua, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tung lên mạng cảnh chặt đầu 21 người Ky tô giáo Coptic tại Libya. Cuối tháng 8 trước đó, họ đã giết hoặc bắt hàng trăm người Yazidi tại Iraq làm nô lệ. Phiến quân Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thường áp dụng biện pháp bắt cóc để trao đổi với các tay súng của họ bị bắt. Tuy nhiên, hiện nay không rõ họ có dự tính tiến hành những biện pháp tương tự hay không.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã thực hiện hàng trăm vụ không kích tại Iraq lẫn Iran kể từ khi tung ra một chiến dịch phá hủy và làm suy yếu Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hồi năm rồi. Hôm thứ Tư 25 tháng Hai, chính phủ Washington lên án các cuộc tấn công nhắm vào người Ky tô giáo bằng cách đốt nhà cửa của người dân và nhà thờ; bắt cóc phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi. (Song Châu)