14/05/2018 | 2

Liên minh Nga – Iran rạn nứt sau đợt tấn công dữ dội của Israel tại Syria

Liên minh Nga – Iran rạn nứt sau đợt tấn công dữ dội của Israel tại Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Liên minh quân sự giữa Moscow với Tehran và Damacus có vẻ đã rạn nứt, sau đợt tấn công dữ dội của Israel nhắm vào lực lượng Iran ở Syria.

Cuộc không kích của Israel vào ngày 10/05  được cho là lớn nhất tại Syria từ trước đến nay. Nó diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp gỡ Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong lễ diễn binh thường niên của Nga tại Moscow. Nga cho đến nay vẫn im lặng về cuộc tấn công của Israel, và 2 lãnh đạo được cho là có thể đã đạt được một số thỏa thuận.

Mối bất hòa chung với Israel trước đây đã giúp thắt chặt quan hệ liên minh Nga – Iran, khi 2 nước này hỗ trợ Tổng Thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến. Đến nay, khi ông Assad đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ, Nga và Iran bắt đầu lộ ra những khác biệt trong chiến lược của họ tại Syria. Theo các nhà phân tích của Nga, Moscow đang càng lúc càng lo ngại về việc Iran đang muốn dùng Syria làm bàn đạp để đe dọa Israel, và gia tăng ảnh hưởng đối với Lebanon, Jordan, và vùng lãnh thổ Palestine. Đồng thời, Nga cũng coi việc Iran gia tăng hiện diện ở gần biên giới với Israel là một rắc rối, và đã khuyến cáo rằng, quân đội Nga sẽ không yểm trợ trên không cho lực lượng Iran xuất hiện ở vùng tây nam Syria.

Một chuyên gia cho rằng, hiện nay Tổng Thống Putin đang vận dụng một chiến lược quen thuộc là chờ đợi và quan sát. Nói cách khác, ông Putin sẽ để Israel và Iran vẫn tiếp tục chiến tranh, miễn là không làm tổn thương tới người Nga, và không gây khủng hoảng trên toàn khu vực. (Ngô Bảo)