12/08/2019 | 2

Liên minh do Saudi dẫn đầu đánh trả lại phe ly khai ở Yemen

Liên minh do Saudi dẫn đầu đánh trả lại phe ly khai ở Yemen

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ nhật (11/8), liên minh do Saudi dẫn đầu đã can thiệp vào Aden để hỗ trợ chính phủ Yemen, sau khi phe ly khai miền Nam chiếm được thành phố cảng.

Giao tranh đã nổ ra vào ngày 8 tháng 8 để giành quyền kiểm soát thành phố cảng đóng vai trò là trụ sở tạm thời của chính phủ Yemen. Liên Hiệp Quốc cho biết sự việc này đã khiến 40 người thiệt mạng và làm bị thương 260 người.

Liên minh Hồi giáo Sunni do Saudi lãnh đạo cho biết họ đã tấn công một khu vực gây “đe dọa trực tiếp” đối với chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, nhưng lại không cung cấp thông tin chi tiết.

Cơ quan báo chí Saudi cho biết, vua Salman của Saudi Arabia đã gặp gỡ ông Hadi vào hôm Chủ nhật tại khu vực Mecca, bên lề cuộc hành hương haj. Hãng tin này cho biết cuộc họp “đã thảo luận về những nỗ lực để đạt được sự an ninh và ổn định” tại Yemen.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, một viên chức địa phương cho biết rằng liên minh đã nhắm vào lực lượng ly khai xung quanh dinh tổng thống ở huyện Crater. Ông Hadi hiện có trụ sở tại thủ đô Riyadh của Saudi.

Truyền hình Saudi đã trích lời phe liên minh, đồng thời cho biết rằng đây chỉ là chiến dịch đầu tiên, và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) vẫn có cơ hội rút lui. Vài giờ sau thông báo của phe liên minh, lực lượng STC vẫn không có dấu hiệu chuẩn bị rời khỏi các trại quân sự của chính phủ mà họ đã chiếm giữ vào hôm thứ Bảy (10/8). (Mộc Miên)

TAGS: yemen