09/06/2017 | 0

Liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu oanh kích căn cứ phe thân Assad tại Syria

Liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu oanh kích căn cứ phe thân Assad tại Syria

Syria.(Reuters)- Theo Independent của Anh, liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã dội bom xuống lực lượng thân Assad đóng tại Syria.

Quân  đồng minh của chính quyền Syria doạ sẽ trả đũa, sau hai vụ oanh kích của Hoa Kỳ gây căng thẳng tại vùng biên giới ở phía nam Syria với Iraq.

Tại Syria trong vòng hai tuần lễ qua, lực lượng Hoa Kỳ đã trực tiếp oanh kích quân du kích liên kết với chính phủ Syria đang trú đóng tại một địa điểm ở phía nam nước này, gần biên giới Iraq và Jordan.

Hôm qua 8 tháng 6, Hoa Kỳ xác nhận đã bắn rơi một phi cơ không người lái của lực lượng thân chính phủ. Truyền thông Hezbollah xác nhận đó là phi cơ không người lái của Iran.

Vụ không kích của Hoa Kỳ cũng trong ngày hôm 8 tháng 6 đã phá huỷ hai trọng pháo, vũ khí chống chiến đấu cơ và một xe thiết giáp .

Vụ tấn công hôm Thứ Ba 6 tháng 6, xảy ra sau khi liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, để 4 xe vận tải tiến vào vùng không tấn công lẫn nhau, để di tản binh sĩ bị thương sau vụ tấn công của ISIS.

Tuyên bố tại Riyadh trong chuyến công du đầu tiên của mình, tổng thống Donald Trump đã lặp lại tuyên bố doạ tấn công Iran, mà ông gọi là quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Lời chỉ trích mạnh mẽ của Trump nhắm vào kẻ thù lâu đời của các quốc gia vùng Vịnh, được dư luận cho là tác động dẫn đến việc Saudi Arabia và một vài nước Ả Rập khác cùng cô lập quốc gia nhỏ bé Qatar trong tuần. (Mai Đức)