29/11/2017 | 27

Liên Minh Cứu Sông Mekong kêu gọi dừng xây đập thủy điện

Liên Minh Cứu Sông Mekong kêu gọi dừng xây đập thủy điện

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một tổ chức mang tên “Liên Minh Cứu Sông Mekong” vừa đưa ra lời kêu gọi chính phủ các nước hạ lưu sông này dừng các dự án thủy điện quy mô lớn.

Lời kêu gọi được đưa ra hôm Thứ Ba, trước thềm cuộc họp thứ 24 của Hội Đồng Ủy Hội Sông Mekong MRC.

Theo Liên Minh Cứu Sông Mekong, có ba lý do chính mà chính phủ các nước trên dòng chính Mekong cần xem xét để dừng việc xây đập thủy điện. Đó là việc này sẽ phá hoại sự phát triển bền vững và tiến trình tham vấn và đưa ra quyết định xây dựng đập còn thiếu sót.

Liên Minh Cứu Sông Mekong cũng cho rằng MRC đã thất bại trong sứ mạng bảo đảm sự phát triển sông này theo hướng cùng có lợi và giảm thiểu tác động có hại đến người dân cũng như môi trường. Và lý do thứ ba là hiện có những nguồn năng lượng tái tạo với giá ngày càng rẻ gần ngang với thủy điện.

Liên Minh Cứu Sông Mekong dẫn chứng các nghiên cứu khoa học cho thấy các đập thủy điện có thể gây thiệt hại về thủy sản ước tính từ 26 đến 42%. Nông dân và ngư dân hạ nguồn ở Việt Nam cũng đang bị giảm năng suất nông nghiệp do tác động của các con đập ở dòng chính sông Mekong.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất hơn một nửa lượng gạo của Việt Nam và cung cấp gạo cho hơn 145 triệu người ở Châu Á. Các con đập thủy điện sẽ làm thay đổi dòng chảy và nguy hiểm nhất là ngăn phù sa về hạ lưu, gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới an ninh lương thực khu vực này.

Huy Lam / SBTN