14/12/2014 | 1

Liên minh của Abe thắng lớn

Liên minh của Abe thắng lớn

Đông Kinh, Nhật Bản. (Reuters) – Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thắng lớn trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 12, 2014.

Tin của truyền thông Nhật Bản hôm nay cho thấy, đảng Tự do – Dân chủ của ông Abe và người liên minh kỳ cựu của ông thuộc đảng Komeito đã giành được 317 trong tổng số 475 ghế tại Hạ viện, đủ để liên minh này duy trì đa số tuyệt đối và bước vào nghị trường một cách êm ái, dễ dàng. Cuộc bầu cử diễn ra hai năm trước đây đã đưa ông Abe quay trở lại nhiệm kỳ thứ hai khi cam kết sẽ phục hồi nền kinh tế đang bị ngưng trệ vì tình trạng giảm phát và cằn cỗi, trì trệ cùng với chính sách thắt chặt dân số. Lúc đó, tỉ lệ thắng cử của ông Abe đạt được không quá 59.3%.

Với niềm hi vọng rằng chính sách tiền tệ “Ba Mũi tên” của ông Abe sẽ vực dậy nền kinh tế, chính phủ Nhật Bản đã tăng mức chi tiêu và thực hiện nhiều cuộc cải cách, chẳng hạn như bãi bỏ những qui định tăng thuế tiêu thụ được áp dụng hồi tháng 4 rồi, làm cho nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái. Các chỉ số mới nhất cho thấy sự phục hồi nền kinh tế rất mong manh. Abe gọi cuộc bầu cử lần này là cơ hội để ông củng cố quyền lực trước khi thi hành nhiều biện pháp không được ủng hộ trước đây, như việc khởi động các lò phản ứng nguyên tử sau thảm hoạ Fukushima cách nay 3 năm, và một chính sách an ninh đã bị bãi bỏ từ sau cuộc chiến tranh giành hoà bình.

Chiến thắng của liên minh đảng Dân chủ- Tự do sẽ giúp ông Abe tái thắng cử trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế lãnh đạo vào tháng 9 tới, và tăng thêm cơ hội giúp ông Abe ở lại chiếc ghế thủ tướng thêm 4 năm nữa, và trở thành nhà lãnh đạo có nhiệm kỳ dài nhất của Nhật Bản trong lịch sử. (Song Châu)