20/07/2022 | 43

Liên Minh Châu Âu yêu cầu các thành viên cắt giảm việc sử dụng khí đốt

Liên Minh Châu Âu yêu cầu các thành viên cắt giảm việc sử dụng khí đốt

Tin từ BRUSSELS/Luân Đôn – Liên minh châu Âu vào hôm thứ Tư, 20 tháng 7, vừa yêu cầu các quốc gia thành viên cắt giảm sử dụng khí đốt 15% cho đến tháng 3 như một bước khẩn cấp, sau khi Tổng thống Vladimir Putin khuyến cáo rằng nguồn cung cấp từ Nga qua đường ống lớn nhất đến châu Âu có thể bị giảm hơn nữa và thậm chí có thể gián đoạn.

Hãng tin Reuters cho hay việc giao hàng thông qua đường ống Nord Stream 1, chiếm hơn một phần ba lượng khí đốt xuất cảng của Nga sang EU, sẽ được tiếp tục vào hôm thứ Năm, 21 tháng 7, sau khi tạm dừng 10 ngày để bảo trì hàng năm. Tuy nhiên, nguồn cung cấp qua tuyến đường đó đã bị giảm ngay cả từ trước đợt bảo trì vì tranh chấp về các bộ phận bị trừng phạt, và hiện có thể bị cắt giảm thêm, trong khi dòng chảy qua các tuyến đường khác, chẳng hạn như Ukraine, cũng đã giảm kể từ khi Nga xâm lăng nước láng giềng hồi tháng Hai.

Sự gián đoạn này đã cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc nạp lại kho dự trữ khí đốt trước mùa đông, làm tăng nguy cơ phân phối định lượng và gây thiệt hại khác đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế mong manh nếu Moscow hạn chế dòng chảy hơn nữa để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ủy ban châu Âu đã đề nghị mục tiêu tự nguyện cho tất cả các quốc gia EU, tức cắt giảm việc sử dụng khí đốt 15% từ tháng 8 đến tháng 3, so với mức tiêu thụ trung bình của các nước này trong cùng kỳ trong năm 2016-2021