13/01/2019 | 0

Liên minh châu Âu và NATO cần thống nhất quan điểm chung đối với Huawei

Liên minh châu Âu và NATO cần thống nhất quan điểm chung đối với Huawei

Ông Joachim Brudzinski - Ảnh: Gulf Times

Warsaw, Ba Lan – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (12 tháng 1), Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, ông Joachim Brudzinski cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Liên phòng Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần thống nhất quan điểm về việc có nên loại bỏ tất cả các thiết bị viễn thông của công ty Huawei ra khỏi thị trường của các nước thành viên hay không.

Trước đó vào hôm thứ Sáu, Reuters dẫn lời các viên chức và các nguồn tin cho biết, Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên Trung Cộng của Huawei và một cựu viên chức an ninh Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp, một sự việc có thể làm dấy lên mối lo ngại cho an ninh phương Tây về công ty viễn thông này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của lực lượng an ninh Ba Lan nói với Reuters rằng, những cáo buộc trên chỉ liên quan đến hành động cá nhân và không có liên hệ trực tiếp nào với công ty khổng lồ này.

Cũng vào hôm thứ Bảy, ông Brudzinski chia sẻ với đài truyền hình tư nhân RMF FM rằng, Ba Lan muốn tiếp tục hợp tác với Trung Cộng, nhưng cần phải có một cuộc thảo luận về việc loại bỏ các sản phẩm của Huawei khỏi một số thị trường. Ông cũng cho rằng NATO đã có những lo ngại về Huawei, đồng thời cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc thống nhất một quan điểm chung về vấn đề này giữa các quốc gia thành viên EU và khối NATO. (Mộc Miên)

TAGS: nato