01/10/2021 | 0

Liên minh Châu Âu hoãn đàm phán thương mại với Úc sau khi thỏa thuận tàu ngầm sụp đổ

Liên minh Châu Âu hoãn đàm phán thương mại với Úc sau khi thỏa thuận tàu ngầm sụp đổ

Tin từ CANBERRA, Úc – Vào hôm thứ Sáu (1/10), Bộ trưởng Bộ Thương mại Dan Tehan của Úc cho biết các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về một thỏa thuận thương mại bị hoãn lại, khi cuộc tranh chấp về quyết định của Canberra trong việc hủy bỏ thỏa thuận trị giá 40 tỷ mỹ kim với Pháp ngày càng trở nên căng thẳng.

Hồi tháng trước, Úc hủy bỏ thỏa thuận xây dựng một hạm đội tàu ngầm thông thường với Naval Group của Pháp và thay vào đó sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử với công nghệ của Hoa Kỳ và Anh Quốc sau khi đạt được quan hệ đối tác an ninh ba bên với hai quốc gia đó. Quyết định hủy bỏ này khiến Pháp phẫn nộ và cáo buộc cả Úc và Hoa Kỳ về hành vi đâm sau lưng.

Paris triệu hồi các đại sứ của họ từ cả Canberra và Washington. Để thể hiện sự đồng tình với Pháp, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đặt nghi vấn về việc liệu khối này có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Úc hay không.

Vào hôm thứ Sáu (1/10), Tehan từ chối bình luận về vai trò của thỏa thuận tàu ngầm trong việc trì hoãn các cuộc đàm phán, nhưng xác nhận rằng vòng đàm phán thứ 12 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 10 đã bị hoãn lại một tháng.