Đang tải...
22/03/2019 | 0

Liên minh châu Âu gia hạn thêm hai tuần để Anh quốc giải quyết vấn đề Brexit

Liên minh châu Âu gia hạn thêm hai tuần để Anh quốc giải quyết vấn đề Brexit

Bà Theresa May - Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Theo tin từ Reuters, các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu vừa gia hạn cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần, cho đến ngày 12 tháng 4, trong trường hợp bà May không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận ly khai mà bà từng ký kết với Brussels.

Nhưng sau bảy giờ thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh vào hôm thứ Năm (21 tháng 3), 27 đồng nghiệp của bà May để ngõ hàng loạt các phương án, đồng thời tăng cường áp lực lên Quốc hội để hỗ trợ bà May, giúp tạo cho Anh quốc cơ hội ở lại EU lâu hơn – nhưng cũng chuẩn bị né tránh trách nhiệm đối với tình trạng hỗn loạn bắt nguồn từ một cuộc Brexit không thỏa thuận.

Theo Reuters, bà May từng muốn hoãn việc ly khai của Anh quốc cho đến ngày 30 tháng 6 để giải quyết ổn thỏa các vấn đề về mặt pháp lý, cũng như cố gắng trấn an EU, rằng bà có thể xoay chuyển hai thất bại nặng nề trước đây để giành được sự phê chuẩn của Quốc hội vào tuần tới.

Cũng theo Reuters, các nhà lãnh đạo EU đang đưa ra kế hoạch ủng hộ quyết định gia hạn ngắn hơn, chỉ cho phép gia hạn đến ngày 22 tháng 5, và để dành các cuộc thảo luận về cách đối phó với thất bại của bà May cho đến tuần sau. Các nhà ngoại giao cho biết, Thủ tướng May đã thất bại trong việc trấn an họ rằng bà có thể giành chiến thắng. (Mộc Miên)

Loading...