02/12/2021 | 4

Liên Minh Châu Âu đề nghị cắt giảm các quyền của di dân tại biên giới Belarus

Liên Minh Châu Âu đề nghị cắt giảm các quyền của di dân tại biên giới Belarus

Tin từ BRUSSELS/VILNIUS – Vào hôm thứ Tư (1/12), Liên minh châu Âu đề nghị cắt giảm một số quyền của di dân tại biên giới với Belarus, ngay cả khi Brussels thừa nhận căng thẳng biên giới đang giảm bớt. EU nói rằng Belarus đã đưa di dân từ Trung Đông đến để thúc đẩy họ vượt biên, những cáo buộc bị Minsk bác bỏ.

Các nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 13 người đã thiệt mạng khi di dân cắm trại trong điều kiện lạnh giá ở biên giới. Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson cho hay cuộc khủng hoảng dường như đã lắng xuống trong những tuần gần đây, với Belarus gửi 1,900 di dân trở lại Iraq và đưa những người khác trở về từ biên giới. Bà tuyên bố hiện có khoảng 8,000 di dân ở Ba Lan, Lithuania và Latvia. Đức, điểm đến được nhiều người lựa chọn khi tiến vào EU, cho biết khoảng 10,000 người đã đến theo cách này.

Ba quốc gia EU có biên giới với Belarus bảo vệ cách tiếp cận của họ trong việc đẩy lùi di dân mà không đánh giá riêng từng trường hợp hoặc cho họ một cơ hội thực tế để xin tị nạn theo luật nhân đạo quốc tế. Đề nghị của Ủy ban châu Âu sẽ cho phép ba nước này yêu cầu di dân chỉ xin tị nạn tại các địa điểm được chỉ định, chẳng hạn như một số cửa nhập cảnh biên giới, trong sáu tháng tới.

Những người tầm trú có thể bị giữ chân đến 16 tuần tại biên giới, mất quyền được ở trong các trung tâm phù hợp hơn trong nước, và các quốc gia EU sẽ chỉ được yêu cầu cung cấp cho họ hàng tiếp tế thiết yếu.