04/04/2019 | 0

Liên minh châu Âu đạt đến giới hạn trong vấn đề Brexit

Liên minh châu Âu đạt đến giới hạn trong vấn đề Brexit

Ông Frans Timmermans - Ảnh: Reuters

Berlin, Đức – Theo tin từ Reuters, trong bài phát biểu được công bố vào hôm thứ Năm (4 tháng 4), phó chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu không thể tiếp tục trì hoãn việc Anh quốc rời khỏi khối thêm hai tuần nữa.

Khi trả lời phỏng vấn với tờ báo Die Welt của Đức, phó chủ tịch thứ nhất Frans Timmermans cho biết, những nhượng bộ mà Liên minh châu Âu đưa ra cho Anh quốc nhằm giúp phá vỡ thế bế tắc, đã đạt đến giới hạn. Ông cho rằng các cuộc đàm phán Brexit không thể mãi mãi tiếp tục theo cách này và cứ luôn kéo dài thêm hai tuần nữa. Hiện tại, Quốc hội Anh quốc phải đưa ra quyết định và nêu lên những gì London muốn. Ông cho rằng vấn đề mấu chốt không phải nằm ở London và Liên minh đã đưa ra cam kết đối với công dân EU, về việc bảo vệ thị trường chung EU, bảo vệ Ireland và bảo vệ các nguyên tắc của Liên minh châu Âu.

Theo ông Timmermans, việc Thủ tướng Anh quốc Theresa May và lãnh đạo đảng Lao Động Jeremy Corbyn đạt được thỏa thuận là vô cùng quan trọng, qua đó có thể vượt qua thế bế tắc hiện nay, vì Quốc hội đã từ chối thỏa thuận ly khai mà bà May đạt được với khối EU.

Tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo EU kéo dài thời gian cho Anh quốc đến tuần sau để thực hiện một trong ba điều: hoặc phê chuẩn thỏa thuận của bà May và sau đó rời khỏi khối vào ngày 22 tháng 5, hoặc đưa ra một kế hoạch thay thế đáng tin cậy để được gia hạn lâu hơn, hoặc rời khỏi khối mà không có thỏa thuận vào ngày 12 tháng 4. (Mộc Miên)