06/06/2018 | 0

Liên Minh Châu Âu đánh thuế trả đũa Hoa Kỳ

Liên Minh Châu Âu đánh thuế trả đũa Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Brussels – Sau khi tổng thống Trump quyết định áp thuế lên nhôm thép nhập cảng từ châu Âu, EU cho biết bắt đầu từ Tháng Bảy, liên minh Châu Âu dự trù sẽ thêm một số mức thuế đối với hàng nhập cảng Hoa kỳ.

Các quốc gia EU đang lên kế hoạch về việc áp đặt mức thuế 25% đối với hàng xuất cảng Hoa Kỳ có giá trị lên đến 2.8 tỷ euro (tương đương 3.3 tỷ Mỹ Kim). Thậm chí nếu Tổ Chức Thương Mại Thế Giới phán quyết hành động vô cớ áp thuế của Washington là bất hợp pháp, thì một kế hoạch đánh thuế khác đối với các mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ bắt đầu vào tháng 3 năm 2021 có khả năng diễn ra sớm hơn dự kiến. Theo đó, mức thuế là từ 10% đến 50% đối với các mặt hàng với tổng giá trị hơn 3.6 tỷ euro. Các sản phẩm nằm trong danh sách bị đánh thuế bao gồm nước cam, rượu bourbon, quần jean, xe máy và những sản phẩm bằng thép.

Không chỉ EU, Canada và Mexico cũng tức giận sau khi ông Trump chấm dứt việc miễn trừ mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm cho hai nước này. Canada tuyên bố bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, quốc gia này sẽ áp thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng Hoa Kỳ trị giá 12.9 tỷ Mỹ Kim.

Trong khi đó, Mexico cũng đưa ra các mức thuế trả đũa đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ, từ thép cho đến thịt lợn và rượu bourbon. (Song Châu)