02/05/2022 | 58

Liên Minh Châu Âu đàm phán khẩn cấp sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt

Liên Minh Châu Âu đàm phán khẩn cấp sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt

Tin từ Brussels, Bỉ – Giới bộ trưởng năng lượng từ các nước Liên minh châu Âu vừa đàm phán khẩn cấp vào hôm thứ Hai, 2 tháng 5, khi khối này cố gắng thống nhất phản ứng với yêu cầu của Moscow rằng các bên mua châu Âu phải trả tiền cho khí đốt Nga bằng đồng rúp hoặc chấp nhận bị cắt đứt nguồn cung cấp.

Hãng tin Reuters cho biết Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan hồi tuần trước, sau khi họ từ chối đáp ứng yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp. Những quốc gia này vốn đã lập kế hoạch ngừng sử dụng khí đốt Nga trong năm nay và nói rằng họ có thể đối phó với việc cắt nguồn cung cấp, nhưng sự việc đã khiến nhiều người lo ngại rằng các quốc gia EU khác, bao gồm cả Đức, cường quốc kinh tế châu Âu phụ thuộc vào khí đốt, có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Sự việc này cũng đang đe dọa sẽ phá vỡ mặt trận thống nhất của EU chống lại Nga, trong bối cảnh bất đồng về phương hướng hành động. Khi nhiều công ty châu Âu phải đối mặt với thời hạn thanh toán khí đốt vào cuối tháng này, các quốc gia EU đang rất cần làm rõ việc liệu các công ty có thể tiếp tục mua nhiên liệu mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga hay không.

Moscow từng tuyên bố các bên mua khí đốt ngoại quốc phải gửi euro hoặc mỹ kim vào tài khoản tại ngân hàng tư nhân Gazprombank của Nga, và ngân hàng này sẽ chuyển đổi lượng tiền đó thành đồng rúp.