22/06/2022 | 76

Liên Minh Châu Âu chuyển sang dùng than đá, cáo buộc Nga “lừa đảo” về khí đốt

Liên Minh Châu Âu chuyển sang dùng than đá, cáo buộc Nga “lừa đảo” về khí đốt

Tin từ BRUSSELS/OSLO – Một viên chức EU vào hôm thứ Tư, 22 tháng 6, cho biết Liên minh châu Âu sẽ tạm thời chuyển sang dùng than để đối phó với việc Nga cắt giảm dòng khí đốt, khi tình trạng vật giá leo thang kích động cuộc chạy đua tìm nhiên liệu thay thế.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã chỉ trích Nga khi dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 bị cắt xuống chỉ còn 40% công suất, làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc năng lượng sau cuộc xâm lăng Ukraine, khiến châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow.

Để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuyên bố châu Âu phải thay thế các nguồn cung cấp năng lượng của Nga trong khi tăng cường độ hiệu quả và các loại năng lượng tái tạo, bao gồm cả năng lượng nguyên tử.

Khi trả lời phỏng vấn với Reuters, ông Fatih Birol, giám đốc IEA, khuyến cáo Nga có thể tiếp tục tìm lý do để cắt giảm hoặc tạm dừng hoàn toàn nguồn cung cấp khi mùa đông đang cận kề. Nga đã phủ nhận rằng việc cắt giảm nguồn cung đã được tính toán trước. Một điểm nóng khác trong cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xuất hiện ở các nước Baltic.

Tổng thống Lithuania thông báo với Reuters rằng đất nước này đã sẵn sàng đối phó với việc bị Nga loại khỏi lưới điện chung, để trả đũa việc họ chặn các chuyến hỏa xa chở một số hàng hóa của Nga đến Kaliningrad, lãnh thổ tách rời của Moscow. Điện Kremlin đã cam kết sẽ trả đũa, nhưng không nêu rõ cách thức.