01/05/2022 | 53

Liên Minh Châu Âu chuẩn bị kế hoạch cấm dầu của Nga vào cuối năm nay

Liên Minh Châu Âu chuẩn bị kế hoạch cấm dầu của Nga vào cuối năm nay

Tin từ Brussels, Bỉ – Hai nhà ngoại giao EU cho biết Liên minh châu Âu đang có dự định cấm nhập cảng dầu Nga vào cuối năm nay, sau các cuộc đàm phán giữa Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên EU vào cuối tuần này.

Hãng tin Reuters cho hay Liên minh châu Âu đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga về cuộc xâm lăng Ukraine chỉ hơn hai tháng trước, mà Moscow gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt. Gói này dự trù sẽ nhắm vào dầu mỏ Nga, các ngân hàng của Nga và Belarus, cũng như nhiều cá nhân và công ty hơn.

Ủy ban châu Âu, đang điều phối phản ứng của EU, đã tổ chức các cuộc đàm phán được gọi là “phòng xưng tội” với các nhóm nhỏ các nước EU, và sẽ hướng đến việc củng cố kế hoạch trừng phạt kịp thời cho cuộc họp của các đại sứ EU tại Brussels vào hôm thứ Tư, 4 tháng 5. Các bộ trưởng năng lượng EU cũng sẽ họp tại thủ đô của Bỉ vào hôm thứ Hai để thảo luận về vấn đề này.

Các nhà ngoại giao EU nói một số quốc gia EU đã có thể chấm dứt việc sử dụng dầu trước cuối năm 2022, nhưng những nước khác, đặc biệt là các thành viên phía nam, đang lo ngại về tác động đến giá cả. Các nhà ngoại giao cho biết Đức, một trong những nước hàng mua dầu lớn hơn của Nga, dường như đã sẵn sàng tuân thủ đợt cắt giảm cuối năm 2022, nhưng các quốc gia bao gồm Áo, Hungary, Ý và Slovakia vẫn còn dè dặt.