25/04/2019 | 0

Liên minh châu Âu: Nga cấp passport nhằm mục đích gây bất ổn cho Ukraine

Liên minh châu Âu: Nga cấp passport nhằm mục đích gây bất ổn cho Ukraine

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (25 tháng 4), Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Nga nên hủy bỏ quyết định hỗ trợ trao quyền công dân Nga cho những người sống ở khu vực ly khai Ukraine. Phía EU cho rằng, hành động của Nga là một cuộc tấn công vào chủ quyền Ukraine.

Trước đó vào hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một lệnh hành pháp, qua đó đơn giản hóa thủ tục cấp passport Nga cho cư dân ở miền đông Ukraine, khu vực do phe ly khai kiểm soát. Phản ứng trước hành động này, phía Ukraine kêu gọi việc áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Phát ngôn viên của bà Federica Mogherini, đại diện cao cấp về ngoại giao và chính sách an ninh EU cho biết, thông báo của Moscow, được đưa ra ngay sau cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine, nhằm gây bất ổn cho Ukraine và làm trầm trọng thêm xung đột ở nước này. Bà Mogherini kêu gọi Nga kiềm chế các hành động “cản trở sự tái hòa nhập hoàn toàn các khu vực phi chính phủ do Ukraine kiểm soát.”

Vào năm 2014, các cuộc nổi loạn bắt đầu nổ ra ở miền đông Donetsk và Luhansk, nhằm chống lại sự cai trị của chính phủ Ukraine tại những khu vực này. Sự việc này xảy ra ngay sau khi một tổng thống thân Nga bị lật đổ ở Kiev trong một cuộc nổi dậy. Cùng năm 2014, Moscow cũng sáp nhập khu vực bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Nước này còn cung cấp sự trợ giúp quân sự cho phe ly khai, mặc dù vậy, các viên chức Nga phủ nhận việc hỗ trợ vật chất cho phe ly khai. (Mộc Miên)