04/09/2021 | 15

Liên Minh Châu Âu cho biết Taliban phải tôn trọng nhân quyền và bảo đảm an ninh để được giúp đỡ

Liên Minh Châu Âu cho biết Taliban phải tôn trọng nhân quyền và bảo đảm an ninh để được giúp đỡ

Tin từ BRDO, SLOVENIA – Vào hôm thứ Sáu (3/9), lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu cho biết họ sẵn sàng tương tác với chính phủ mới của Taliban ở Kabul, nhưng nhóm Hồi giáo này phải tôn trọng nhân quyền, bao gồm cả quyền của phụ nữ và không cho phép Afghanistan trở thành căn cứ của chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, ông cho biết mức độ hợp tác sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Taliban trong việc đáp ứng các điều kiện nhất định. Điều này cũng không có nghĩa là Taliban được chính thức công nhận.

Ông Borrell cho biết chính phủ mới phải ngăn không cho đất nước một lần nữa trở thành nơi sản sinh các chiến binh, giống như trong thời gian nắm quyền trước đây của Taliban. Họ cũng phải tôn trọng nhân quyền, pháp quyền và quyền tự do truyền thông. Ông Borrell cho biết họ cũng nên thành lập một chính phủ chuyển tiếp thông qua các cuộc đàm phán giữa các lực lượng chính trị của đất nước.

Taliban, với ách cai trị năm 1996-2001 được đánh dấu bằng sự đàn áp và luật Hồi giáo nghiêm khắc hạn chế các quyền của phụ nữ, vẫn chưa thành lập một chính phủ trong hơn hai tuần kể từ khi họ trở lại nắm quyền với sự sụp đổ của chính phủ do phương Tây hậu thuẫn và sự kết thúc của nhiệm vụ quốc tế 20 năm ở đó.

Nhiều người Afghanistan cùng các chính phủ nước ngoài và các nhà tài trợ lo sợ rằng ách cai trị này sẽ tái xuất hiện. Ông Borrell cho biết chính phủ mới ở Kabul cũng phải cho phép tự do tiếp cận viện trợ nhân đạo, tôn trọng các thủ tục và điều kiện giao hàng của EU.