23/06/2022 | 67

Liên Minh Âu Châu công nhận tư cách ứng viên của Ukraine trong ‘thời điểm lịch sử’

Liên Minh Âu Châu công nhận tư cách ứng viên của Ukraine trong ‘thời điểm lịch sử’

Ukraine đã trở thành một ứng cử viên để gia nhập Liên minh châu Âu vào thứ Năm, một bước đi địa chính trị táo bạo được kích hoạt bởi cuộc xâm lăng của Nga mà Kyiv và Brussels ca ngợi là một “thời điểm lịch sử”.

Theo một cố vấn chính phủ Ukraine, việc bắt đầu đi trên con đường dài trở thành thành viên EU sẽ là một động lực rất lớn đối với tinh thần ở đất nước đang gặp khó khăn, khi các cuộc tấn công của Nga vào hai thành phố ở khu vực phía đông Donbas tiến tới một “mức độ đáng sợ”.

Sau khi nhận được thông báo chính thức, tổng thống Ukraine Zelenskiy đã tweet rằng: “Tương lai của Ukraine là ở EU”. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã tweet và nói thêm rằng: “Tương lai của chúng ta là đứng chung với nhau.” Việc các nhà lãnh đạo EU họp tại Brussels chấp thuận đơn của chính phủ Kyiv sẽ khiến Nga tức giận vì nước này đang xâm lăng để áp đặt quyền kiểm soát của mình đối với Ukraine.

Moldova cũng trở thành ứng cử viên chính thức vào thứ Năm, báo hiệu ý định của khối này muốn tiến sâu vào các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Thứ Sáu sẽ đánh dấu bốn tháng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi quân qua biên giới trong cái mà ông gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” một phần bắt buộc bởi sự xâm phạm của phương Tây vào nơi mà Nga coi là phạm vi ảnh hưởng của họ.