Liên Mạng Người Việt Tự Do gửi kháng thư yêu cầu dỡ bỏ tượng Hồ Chí Minh ở Nhật

Liên Mạng Người Việt Tự Do gửi kháng thư yêu cầu dỡ bỏ tượng Hồ Chí Minh ở Nhật

Ảnh: BBC

Đại diện các cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài, thông qua Ban Thường Trực Liên Mạng Người Việt Tự Do Toàn Cầu, vừa gửi kháng thư yêu cầu thành phố Mimasaka của Nhật Bản dỡ bỏ tượng Hồ Chí Minh ra khỏi một viện bảo tàng.

Đài VOA hôm Thứ Tư 3 tháng 1 dẫn lời ông Đỗ Thông Minh, một học giả gốc Việt sinh sống nhiều năm ở Nhật Bản, nói rằng Hồ Chí Minh chỉ là một tay sai của Đệ Tam Quốc Tế, đã gieo rất nhiều tai hại cho đất nước Việt Nam. Ông ta đúng là một tội đồ hơn là một người đáng được vinh danh.

Bản kháng thư đề ngày 29 tháng 12 năm 2017 có đoạn viết rằng: “Chúng tôi tin nhân dân Nhật Bản không thể đồng tình với những vụ ám sát đối phương, những việc chà đạp nhân quyền, đối xử tàn nhẫn và cầm tù những người bất đồng chính kiến, những việc mà chế độ CSVN đã làm từ 70 năm nay. Hồ Chí Minh là người chịu trách nhiệm về những điều tàn ác đối với nhân dân Việt Nam mà hậu quả còn tồn tại đến ngày nay”.

Trước đó, vào tháng 11 năm 2017, ông Đào Việt Trung, chủ nhiệm văn phòng chủ tịch nước CSVN đã trao tặng một bức tượng Hồ Chí Minh ngồi đọc báo cho chính quyền thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản. Khác với những nơi đặt tượng Hồ Chí Minh trước đây, thành phố Mimasaka là nơi họ Hồ chưa từng đặt chân đến.

Huy Lam / SBTN