23/03/2017 | 3

Liên Hợp Quốc chỉ trích việc buôn bán sữa mẹ từ Cambodia sang Hoa Kỳ

Liên Hợp Quốc chỉ trích việc buôn bán sữa mẹ từ Cambodia sang Hoa Kỳ

New York, Hoa Kỳ – Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc Unicef đang chỉ trích mạnh mẽ việc một công ty thương mại đã thu mua sữa mẹ từ các phụ nữ Cambodia để bán lại cho các phụ nữ tại Hoa Kỳ.

Unicef cảnh báo, hình thức buôn bán này có thể dẫn đến tình trạng các em bé, là con cái của các phụ nữ nghèo, có thể sẽ bị suy dinh dưỡng. Việc buôn bán sữa mẹ được thực hiện bởi hãng Ambrosia Labs, có trụ sở chính ở tiểu bang Utah, Hoa Kỳ. Bộ Tài Chính Cambodia hiện đã ra lệnh cấm xuất cảng các lô hàng sữa mẹ, và đang cân nhắc xem có nên cho hãng Ambrosia Labs hoạt động trở lại hay không.

Sữa mẹ chủ yếu được hãng Ambrosia Labs mua từ các cộng đồng nghèo ở thủ đô Phnom Penh của Cambodia, nơi các gia đình luôn phải vất vả làm việc mỗi ngày để kiếm thêm thu nhập. Số sữa này sau đó được đông lạnh và xuất cảng sang Hoa Kỳ. Tại đây, sữa mẹ được diệt trùng và được hãng Ambrosia Labs bán lại với giá 20 Mỹ kim cho mỗi 5 ounce, một lượng chỉ tương đương nửa lon Co-ca. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, và đang có nhu cầu rất cao tại Hoa Kỳ, từ những phụ nữ không thể tự nuôi con của họ.

Tuy nhiên, Unicef cho rằng, nhu cầu của những phụ nữ này không thể được đáp ứng bằng sự thiệt thòi của những đứa trẻ sinh ra tại các quốc gia đang phát triển. Bà Iman Morooka, chủ tịch Unicef tại Cambodia, khẳng định các ngân hàng sữa mẹ không phải là nơi lợi dụng các phụ nữ nghèo để phục vụ cho mục đích thương mại và lợi nhuận. (Ngô Bảo)