Liên hoan phim HAAPIFEST công bố những bộ phim có chủ đề xoay quanh kỳ thị chủng tộc, cảnh sát, và COVID-19

Liên hoan phim HAAPIFEST thường niên lần thứ 17 (Liên hoan phim dành cho người Mỹ gốc Á ở Thái Bình Dương ở Houston), sẽbắt đầu trực tuyến từ ngày 3 đến ngày 13 tháng 6, sẽ diễn ra vào thời điểm nâng cao nhận thức về các mối quan tâm văn hóa của AAPI và điều đó được phản ánh trong chương trình.

Với 40 bộ phim ngắn, từ những đoạn phim tài liệu như “Yello” (câu chuyện về kỳ thị chủng tộc mà một người phụ nữ phải đối mặt tại phi trường), “Covid and Who I am Now” (một sinh viên y khoa người Canada gốc Hoa bị tấn công) và “Vincent Who?” (cái nhìn về vụ sát hại Vincent Chin bởi hai người da trắng vào năm 1982 tại thời điểm chống Nhật Bản) đến các bộ phim tài liệu dài tập như “Vietnam: Fast Forward” (cách một thế hệ thương gia Việt Nam mới đang thúc đẩy đất nước trong tương lai.

Có lẽ ví dụ điển hình nhất về điều này là “A Shot Through the Wall”, bộ phim của Aimee Long kể về viên một cảnh sát trẻ gốc châu Á ở thành phố New York, khi thế giới của nhân vật này sụp độ sau khi anh ta vô tình bắn và giết một nghi can Da đen. Với sự tham gia của các tài tử nổi tiếng, bộ phim đặt ra những câu hỏi nhức nhối nhưng không mang tính giáo điều.

Trong phim, Leu thủ vai nhân vật Mike Tan, một người Mỹ gốc Hoa thế hệ thứ nhất lớn lên ở Brooklyn trong một môi trường đa chủng tộc bởi cha mẹ là người di dân cổ hủ, những người mà theo lời thừa nhận của chính Tan là rất sợ người da đen. Cuối phim, đạo diễn Long không cho nhân vật nào một kết thúc dễ dàng và hình ảnh cuối cùng của bộ phim thật tàn khốc.