14/05/2018 | 3

Liên Hiệp Quốc: việc Bắc Hàn đóng cửa khu thử nguyên tử là bước tiến quan trọng

Liên Hiệp Quốc: việc Bắc Hàn đóng cửa khu thử nguyên tử là bước tiến quan trọng

Vienna, Áo. (Reuters) – Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Thứ Hai 14 tháng 5 bình luận, việc đóng cửa vĩnh viễn khu thử nguyên của Bắc Hàn là bước đi quan trọng, mở đường cho các tiến triển trong cuộc gặp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Vào cuối tuần trước, Bắc Hàn đã công bố chi tiết kế hoạch tháo dỡ khu thử nghiệm Punggye-ri, nơi nước này từng thực hiện 6 vụ thử hạt nhân. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA nói, quá trình tháo dỡ sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 5, bao gồm việc đánh sập mọi đường hầm, chận các lối vào, đồng thời tháo dỡ mọi đài quan sát, phòng nghiên cứu, và các trạm an ninh.

Trong cuộc họp báo sau khi gặp thủ tướng Áo, ông Guterres nói việc đóng cửa vĩnh viễn khu thử nguyên tử là hành động quan trọng giúp thúc đẩy các nỗ lực tiến tới hòa bình và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông Guterres thêm rằng, ông hy vọng các tiến triển khả quan này sẽ tiếp tục được củng cố trong cuộc họp giữa các lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12 tháng 6, đây cũng là cuộc họp đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm và một lãnh đạo Bắc Hàn. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã gọi việc Bắc Hàn đóng cửa khu thử nguyên tử là một cử chỉ thông minh và tử tế.

Cũng vào tuần trước, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn thông báo, vì không gian có hạn nên chỉ có các phóng viên của Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, và Anh được mời tham dự và đưa tin về buổi đóng cửa Pyunggye-ri. (Ngô Bảo)