27/08/2014 | 0

Liên Hiệp Quốc tuyên bố phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo phạm tội ác chiến tranh

Liên Hiệp Quốc tuyên bố phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo phạm tội ác chiến tranh

Geneva – Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay các nhà điều tra nhân quyền Liên hiệp quốc tuyên bố chính phủ Syria và phiến quân Quốc gia Hồi giáo đều phạm các tội ác chiến tranh, diệt chủng, chống nhân loại.

Lực lượng phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở miền Bắc Syria đã tạo nên cảnh kinh sợ trong đó có chặt đứt tứ chi nạn nhân, xử tử tập thể và đánh bằng roi da. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo cũng kiểm soát một vùng đất rộng lớn ở Iraq, sát nhập vùng đất kiểm soát ở Iraq và Syria thành lập caliphate hay Quốc gia Hồi giáo do một đạo trưởng làm người lãnh đạo tối cao.

Ông Paulo Pinheiro là chủ tịch ủy ban Liên hiệp quốc cũng nói rằng nhiều trẻ em đã bị cưỡng bức đưa tới các trại huấn luyện của phiến quân Quốc gia Hồi giáo, ông ta kêu gọi Hoa Kỳ khi chọn mục tiêu không kích phải quan tâm tới số trẻ em này. Bản phúc trình của ủy ban điều tra Liên hiệp quốc nói rằng phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã phạm nhiều tội ác chống nhân loại ở tỉnh Aleppo và Al-Raqqa như tra tấn, xử tử, thủ tiêu và buộc người dân phải dời chỗ ở.

Trong lúc đó quân đội chính phủ Al-Assad đã thả bom thùng xuống các vùng cư dân. Một số bom thùng có chất hóa học như chlorine, ít nhất đã có 6 vụ thả bom thùng có chất hóa học được ghi nhận trong tháng 4. Ông Vitit Muntarbhorn là một ủy viên của ủy ban Liên hiệp quốc nói rằng khí chlorine tạo ói mửa, cay mắt, da bị ngứa, làm nghẹt thở. Theo kết quả thử nghiệm nạn nhân cho thấy rõ rệt quân đội Syria đã dùng bom thùng có chất chlorine. Bom thùng là một danh từ vũ khí mới trong chiến tranh Syria. Quân đội Syria đã chế tạo bom một cách thô sơ, dùng các thùng dầu lửa hay các loại thùng sắt chứa chất nổ lăn xuống mục tiêu từ trực thăng. Cách thả bom thô sơ này ít khí trúng mục tiêu nên tạo thương vong rất lớn cho thường dân. Các trung tâm giam giữ của chính phủ Syria đã tra tấn tù nhân có hệ thống, từ năm 2011 tới 2013 đã làm ít nhất 26,958 người chết có thu giữ hình ảnh.

Bản phúc trình mới công bố là bản phúc trình thứ 8 của ủy ban điều tra Liên hiệp quốc sau khi được thành lập cách nay 3 năm. (H. Võ)