20/12/2017 | 0

Liên Hiệp Quốc trao cho Trung Cộng đề nghị tăng cường cấm vận Bắc Hàn

Liên Hiệp Quốc trao cho Trung Cộng đề nghị tăng cường cấm vận Bắc Hàn

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Một nhà ngoại giao Tây Phương hôm qua 19/12 cho hay, Liên Hiệp Quốc vừa trao cho Trung Cộng dự thảo nghị quyết cấm vận Bắc Hàn, với hy vọng Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ nhanh chóng thông qua.

Theo Reuters, chính phủ Trump đang nỗ lực thúc đẩy Liên Hiệp Quốc thông qua dự thảo mới để trừng phạt Bắc Hàn, và sẽ không có thêm bất kỳ thoả thuận nào khác. Chi tiết bản dự thảo nghị quyết nói trên không được công bố, nhưng người ta đoán Hoa Kỳ rõ ràng đang tăng cường các biện pháp cấm vận toàn cầu, để buộc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, và phát triển các loại hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Trong số này có đề nghị siết chặt nguồn cung cấp xăng dầu dành cho Bắc Hàn. Các biện pháp cấm vận trước đó của Liên Hiệp Quốc đã chận nguồn cung cấp khoảng 2 triệu thùng dầu thô mỗi năm cho Bắc Hàn.

Trung Cộng là quốc gia cung cấp phần lớn xăng dầu cho Bắc Hàn, đã hậu thuẫn các biện pháp cấm vận trước đó của Liên Hiệp Quốc. Nhưng gần đây, họ phản đối lời kêu gọi của Hoa Kỳ cắt đứt hẳn nguồn cung cấp cho quốc gia láng giềng.

Hoa Kỳ cũng đồng thời kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách cấm vận 10 chiếc tàu vi phạm lệnh cấm vận Bắc Hàn. (Song Châu)